Hủy
Thế giới

Nữ tổng thống đầu tiên của Croatia tuyên thệ nhậm chức

Thứ Hai | 16/02/2015 15:01

Bà Grabar-Kitarovic, thuộc Đảng Cộng đồng Dân chủ (HDZ), đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Ivo Josipovic tại vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ngày 11/1 vừa qua.
 

Ngày 15/2, nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Croatia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ trang trọng tại quảng trường Saint Marc ở thủ đô Zagreb.

Tham dự buổi lễ này có các Tổng thống Albania, Bosnia - Herzegovina, Hungary, Macedonia, Montenegro, Slovakia và Slovenia, cùng hàng trăm quan chức cấp cao của Croatia.

Trong diễn văn nhậm chức, bà Kolinda Grabar-Kitarovic cam kết làm hết khả năng để giúp đất nước vùng Balkan trở thành một quốc gia giàu có. 

Nữ chính trị gia này tuyên bố sẽ "khởi động" lại nền kinh tế và bày tỏ mong muốn mức sống của người dân Croatia sẽ sớm bắt kịp các thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU).

Bà Grabar-Kitarovic, 46 tuổi, thuộc Đảng Cộng đồng Dân chủ (HDZ). Bà đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Ivo Josipovic tại vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ngày 11/1 vừa qua. 

Bà từng giữ chức Ngoại trưởng Croatia và là người ủng hộ nhiệt thành đường lối gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Nền kinh tế Croatia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 6 năm qua và là một trong số những nền kinh tế yếu kém nhất EU. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã lên tới gần 20% và Chính phủ Croatia dự báo nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng ở mức 0,5% trong năm nay.

Theo Hiến pháp Croatia, Tổng thống nắm quyền quyết định chính sách đối ngoại và thống lĩnh quân đội, trong khi điều hành nhà nước nằm trong tay chính phủ.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới