Hủy
Thế giới

Obama cảnh báo Nga về Ukraina

Thứ Bảy | 01/03/2014 09:44

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Moscow rằng bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào vào Ukraina sẽ gây ra "bất ổn sâu sắc".
 
Nga, Crưm, Mỹ, Obama, xâm lược, quân sự, Hạm đội Biển Đen
Tổng thống Mỹ Barack Obama

"Mỹ sẽ ủng hộ cộng động quốc tế trong việc khẳng định rằng sẽ có một sự trảgiá đắt cho bất kỳ can thiệp quân sự nào tại Ukraina," ông nói.

"Chúng tôi hiện đang quan ngại sâu sắc trước những báo cáo về các động tháiquân sự của Liên bang Nga tại Ukraina."

Các nhà chức trách Mỹ cho biết ông Obama có thể sẽ hủy kế hoạch tham dự hộinghị thượng đỉnh G8 vào tháng Sáu tới nếu có bằng chứng chứng minh rằng Nga đãđiều quân tới Crưm.

Tổng thống Nga Vladimir Puitn dự kiến sẽ chủ trì hội nghị kinh tế tại Sochi,nơi vừa diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2014.

Các quan chức chính phủ cho biết Mỹ đã thảo luận về hội nghị thượng đỉnh vớicác đối tác châu Âu, đồng thời nói rằng thật khó để chứng kiến các nhà lãnh đạosẽ tham dự nếu Nga đưa các binh sĩ của họ vào Crưm.

Mỹ cũng cảnh báo rằng những thảo luận về quan hệ thương mại sâu rộng vớiMoscow có thể bị trì hoãn trong phản ứng với bất kỳ sự xâm lược nào của Nga.

Lời cảnh báo của ông Obama được đưa ra sau khi Tổng thống tạm quyền UkrainaOleksandr Turchynov yêu cầu Nga chấm dứt "xâm lược trắng trợn" tại bán đảo Crưmvà cáo buộc 2.000 binh lính Nga đã xâm lược lãnh thổ nước này.

"Cá nhân tôi kêu gọi Tổng thống Putin lập tức ngừng khiêu khích quân sự vàrút quân khỏi Cộng hòa Tự trị Crưm...Đó là một sự xâm lược trắng trợn đối vớiUkraina," ông Oleksandr Turchynov nói.

Trước đó vào hôm thứ Sáu (28/2), một nhóm vũ trang đã chiếm đóng hai sân baytrong khu vực nhưng Moscow phủ nhận đứng sau vụ phong tỏa này.

Các nguồn tin an ninh Ukraina sau đó tuyên bố họ đã giành quyền kiểm soát sânbay Simferopol và Sevastopol.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan biên phòng của phía Ukraina cho biếtcó khoảng 30 lính thủ đánh bộ Nga tới từ Hạm đội Biển Đen đã vào vị trí bênngoài căn cứ bảo vệ bờ biển ở Sevastopol.

Moscow nói rằng các phương tiện bọc thép đang di chuyển xung quanh Crưm vì"các lý do an ninh."

Sầm Hoa(Theo Skynews)

Nguồn Vietnamnet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới