Hủy
Thế giới

Obama mở rộng lệnh trừng phạt Nga

Thứ Sáu | 21/03/2014 08:33

Tổng thống Mỹ Obama mở rộng lệnh trừng phạt cá nhân lên các quan chức cao cấp và tài phiệt Nga.
 

Danh sách trừng phạt của Mỹ với các cá nhân người Nga có 20 cái tên,đều là người thân cận với tổng thống Nga. Trong đó bao gồm chánh phó văn phòng phủ Tổng thống, người đứng đầu bộ phận tình báo quân sự và một quanchức đường sắt. Về nhóm thường dân, những nhà tài phiệt Mỹ cho là thân cận vớiPutin như Kovalchuk và ngân hàng Rossiya, nhà giao dịch cổ phiếu Timchenko, haianh em Rotenberg đầu thầu hợp đồng đường ống gas lớn.

Hiện EU đang họp thượng đỉnh ở Brussels về các biện pháp đốiphó với Nga và vấn đề Crimea. Khả năng mở rộng lệnh trừng phạt với các cá nhân khác trong chínhgiới Nga là có thể, nhưng EU sẽ không mạnh tay với các nhà tài phiệt. Một biệnpháp đang thảo luận sẽ là đàm phán lại hợp đồng năng lượng với Nga, thay vì kýkết song phương từng quốc gia, EU sẽ chung tên đàm phán nhập khẩu khí đốt củaNga cho cả khối.

Thủ tướng Anh Cameron tới dự hội nghị thượng đỉnh EU tổ chức hôm 20/3
Thủ tướng Anh Cameron tới dự hội nghị thượng đỉnh EU tổ chức hôm 20/3

Phản ứng lại lệnh trừng phạt cá nhân của Mỹ, Nga cũng đã đưara các lệnh trừng phạt với chính trị gia Mỹ. Danh sách bao gồm hai thượng nghịsĩ, cựu ứng cử viên tổng thống John McCain và lãnh đạo đa số thượng viện HarryReid, chủ tịch Hạ viện John Boehner.

Tổng thống Nga Putin đang kêu gọi chủ công ty của Nga mang tàisản về nước giúp Nga tồn tại trước các lệnh cấm vận và suy thoái kinh tế. “Côngty Nga nên đăng ký ở lãnh thổ quê hương, và có cấu trúc sở hữu rõ ràng.”

Nhiềutập đoàn Nga đã đăng ký ở nước ngoài để hưởng thuế thấp.

Nguồn Dân Việt/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới