Hủy
Thế giới

Ông Putin tái đắc cử, nắm quyền thêm 6 năm

Đàm Hoa Thứ Hai | 19/03/2018 09:32

Kết quả kiểm 97% phiếu cho thấy Putin tái đắc cử tổng thống Nga với tỷ lệ áp đảo các ứng viên khác.
 

→Thử thách Putinomics trong cuộc bầu cử Nga 2018

Ông Vladimir Putin hôm 18/3 đã tái đắc cử Tổng thống Nga với hơn 73,9% số phiếu. Reuters cho biết, ông Pavel Grudinin, người bám sát ông Putin nhất, về nhì với 11,2% số phiếu.

Ở các vị trí tiếp theo là ông Vladimir Zhirinovsky, nhân vật đứng đầu đảng có tinh thần dân tộc, Dân chủ Tự do, với 6,7% rồi tới ngôi sao truyền hình Ksenia Sobchak với 2,5%. Chiến thắng vang dội giúp ông Putin nắm quyền thêm sáu năm nữa, tới 2024, và khi đó, ông sẽ 71 tuổi.

Như vậy, ông sẽ cầm quyền 1/4 thế kỷ, trở thành một trong các nhà lãnh đạo lâu năm nhất của Điện Kremlin, chỉ sau  Josef Stalin, theo Reuters. Trước đó, cử tri Nga đi bầu tổng thống trong cuộc bầu cử mà giới quan sát dự báo rằng ông Putin sẽ dễ dàng tái đắc cử.

Các kết quả thăm dò cho thấy đương kim Tổng thống Nga nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 70% cử tri, hoặc gấp gần 10 lần so với sự ủng hộ dành cho ứng viên bám sát ông nhất. Reuters đưa tin rằng không ai trong số 7 ứng viên đe dọa tới thế thượng phong của ông Putin, trong khi lãnh tụ đối lập Alexei Navalny bị cấm ra tranh cử.

Dù bị phương Tây chỉ trích, nhiều người cho rằng ông Putin là người đã bảo vệ các quyền lợi của nước Nga trong một thế giới họ cho là đầy thù nghịch. Những người trung thành với nhà lãnh đạo Nga nói rằng kết quả trên cho thấy sự đúng đắn của quan điểm cứng rắn của ông Putin đối với phương Tây.

Tờ  Wall Street Journal viết rằng "chính sách đối ngoại của ông Putin, cùng với những nỗ lực để khôi phục Lực lượng Vũ trang Nga, đã trở thành một phần trong nỗ lực để tăng cường vị trí của đất nước trên trường quốc tế là một chiến dịch đã giúp ông Putin đạt được sự thịnh vượng của nhân dân".

Vào thời điểm năm 1999, nền kinh tế Nga tính theo PPP chỉ ở mức 620 tỷ USD. Trải qua 18 năm gắn với các nhiệm kỳ tổng thống và thủ tướng của ông Putin, sức tăng trưởng của kinh tế Nga đã lên tới 600%. Tỷ lệ lạm phát tại Nga đã giảm từ 36,5% xuống còn 2,5% vào cuối năm 2017. Tổng giá trị tài sản của hệ thống ngân hàng Nga tăng gấp 24 lần, lên 1,43 nghìn tỷ USD. Vốn thị trường chứng khoán Nga tăng gấp hơn 15 lần, lên 621 tỷ USD. 

Tuy nhiên, hãng IHS Markit nhận định việc ông Putin tái đắc cử sẽ khiến Moscow không thực hiện các bước cải cách cần thiết để kinh tế có thể phát triển hết tiềm năng của mình. Trong 18 cầm quyền của ông, nền kinh tế Nga vẫn quá phụ thuộc vào dầu mỏ và không đa dạng hóa nền kinh tế.

Với câu hỏi liệu ông có tính đến khả năng ra tranh cử vào năm 2030, ông Vladimir Putin, người dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống, đáp rằng giả thiết như vậy thật buồn cười. "Xin hãy nghe tôi nhé, tôi cho rằng những gì bạn đang nói là hơi buồn cười đấy. Nào ta thử tính xem, tôi sẽ ngồi đây cho đến lúc 100 tuổi hay sao? Không đâu", ông Putin nói với các nhà báo trong trụ sở Ban tham mưu tranh cử để trả lời cho câu hỏi liệu ông có cơ may trở lại một nhiệm kỳ Tổng thống nữa vào năm 2030 hay chăng.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO