Hủy
Thế giới

PBOC bơm gần 20 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng trước Tết

Thứ Bảy | 25/01/2014 14:06

Động thái bơm tiền nhằm giảm bớt tình trạng khan tiền mặt và đảm bảo sự ổn định của thị trường trước dịp Tết âm lịch.
 
Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 23/1 đã bơm 120 tỷ NDT (19,8 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng, nhằm giảm bớt tình trạng khan tiền mặt và đảm bảo sự ổn định của thị trường trước dịp Tết Âm lịch.

Tại Trung Quốc, nhu cầu chi dùng tiền thường tăng lên vào thời điểm trước Tết Âm lịch (bắt đầu từ ngày 31/1/2014), do các công ty trả lương, thưởng cuối năm và các khoản chi khác, trong khi các cá nhân cũng tăng cường rút tiền mặt để mua quà và mua sắm.

Trước đó, ngày 22/1, PBoC đã bơm 255 tỷ NDT vào hệ thống ngân hàng thông qua các nghiệp vụ thị trường mở. Một ngày trước đó, PBoC cũng đã cung cấp tiền cho một số ngân hàng thương mại lớn.

Nhận định về động thái trên của PBoC, giới chuyên gia cho rằng PBoC tiến hành nghiệp vụ thị trường mở nhằm đảm bảo đủ lượng tiền để đáp nhu cầu tiền mặt vào trước dịp Tết cũng như ngăn chặn lãi suất tăng.

Hồi tháng Sáu và tháng 12/2013, tình trạng khan hiếm tiền mặt đã làm dấy lên nỗi lo ngại về kinh tế Trung Quốc và đẩy thị trường chứng khoán giảm mạnh. PBoC trước đây tỏ ra không mặn mà với việc bơm bổ sung tiền mặt vào thị trường liên ngân hàng, nhằm ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn trong hệ thống ngân hàng.

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải Shanghai Composite khép lại phiên 23/1 với mức tăng trên 2% do giới đầu tư dự báo PBoC sẽ bơm thêm tiền mặt, song bước sang phiên 24/1 chỉ số này đã giảm 0,47% sau khi số liệu vừa công bố cho hay lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong sáu tháng qua./.

Nguồn TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO