Hủy
Thế giới

Pháp đã cho phép luận tội tổng thống

Thứ Năm | 20/11/2014 07:36

Sau 12 năm nghiên cứu, tòa án hiến pháp của Pháp vừa thông qua luật cho phép quốc hội buộc tội và tước quyền của tổng thống.
 

Theo AFP, văn bản luật vừa được thông qua quy định quy trình hủy bỏ quyền lực của người đứng đầu nhà nước bởi một hội đồng tư pháp đặc biệt bao gồm các thành viên của quốc hội.

Bước đi này sẽ được tiến hành trong trường hợp tổng thống “có hành vi sai trái, hoàn toàn không phù hợp với người đang ở vị trí có quyền lực cao”.

Để đưa bộ luật này vào thực tế, nước Pháp đã bỏ ra 12 năm để nghiên cứu. Ý tưởng về luật lần đầu tiên được đưa ra vào giai đoạn cải cách pháp luật tại Pháp năm 2002 dưới thời Tổng thống Jacques Chirac.

Tuy nhiên, dự luật chỉ được mang ra trước quốc hội vào năm 2012.

Theo quy định, quyết định luận tội tổng thống phải được ít nhất 10% thành viên thượng viện và hạ viện Pháp thông qua. Quyết định thành lập hội đồng tư pháp sẽ tối cao có hiệu lực nếu 2/3 đại biểu của thượng viện hoặc hạ viện ủng hộ.

Luật vẫn giữ nguyên cho tổng thống Pháp quyền bất khả xâm phạm trong thời gian đương chức.

Theo giải thích của các luật gia Pháp, việc luận tội diễn ra trong trường hợp tổng thống phạm phải tội ác hình sự, vi phạm hiến pháp, lạm dụng quyền lực hoặc không thực hiện một số nhiệm vụ của người đứng đầu nhà nước.

Nguồn Tuổi Trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO