Hủy
Thế giới

Phe nổi dậy ở miền Đông Ukraine rút về căn cứ cuối cùng

Thứ Hai | 07/07/2014 09:34

Hiện Nga không phát tín hiệu nào cho thấy sẽ can thiệp để hậu thuẫn phe nổi dậy ở miền Đông Ukraine.
 
Quân đội Ukraine đang dùng tổng lực để tấn công lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền Đông nước này và giành những chiến thắng lớn nhất kể từ khi chiến dịch trấn áp phe nổi dậy bắt đầu cách đây 3 tháng. Quân nổi dậy đang rút lui vào những căn cứ cuối cùng và thề sẽ không đầu hàng.

Theo tin từ Bloomberg, sau khi giành quyền kiểm soát hai địa phương quan trọng là Slovyansk và Kramatorsk, quân Chính phủ Ukraine tiếp tục giành quyền kiểm soát hai thị trấn của vùng Donetsk là Artemivsk và Druzhkiva. Thông tin này đã được giới chức quân sự Ukraine báo cáo lên Tổng thống nước này Petro Poroshenko vào ngày hôm qua.

Trước cuộc tấn công mạnh mẽ của quân Chính phủ, các phần tử nổi dậy hiện đang tăng cường phòng thủ ở vùng Donetsk và chuẩn bị sẵn sàng chống trả cuộc tấn công tiếp theo của Kiev - ông Dennis Pushilin, lãnh đạo của nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong, tuyên bố trên Twitter.

“Còn nhiều cuộc kiểm tra ở phía trước”, Tổng thống Poroshenko nói. Theo ông Mikhailo Koval, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Chính phủ nước này hiện đang lên kế hoạch “phong tỏa toàn diện” đối với Donetsk và thành phố chính của vùng là này Luhansk, buộc phe nổi dậy phải hạ vũ khí.

Theo báo Wall Street Journal, hiện Nga không phát tín hiệu nào cho thấy sẽ can thiệp để hậu thuẫn phe nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Cuộc xung đột ở khu vực này đã đẩy căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên mức cao nhất kể từ sự sụp đổ của bức tường Berlin cách đây 1/4 thế kỷ.

Trước việc phe nổi dậy ở miền Đông Ukraine liên tục thất thủ, Moscow lên tiếng thúc giục nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. Hôm 5/7 vừa rồi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với người đồng cấp Đức và Pháp rằng, một kế hoạch ngừng bắn kéo dài là cần thiết trong bối cảnh “tình hình xấu đi nghiêm trọng” và số dân thường bị thương vong gia tăng, cũng như tổn hại về cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, Tổng thống Poroshenko tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc tấn công trấn áp.

Sau khi quân nổi dậy tháo chạy khỏi Slovyansk, Phó thủ tướng Andrei Purgin của nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong tuyên bố, hành động này là nhằm “cứu 45.000 dân thường vẫn đang sống ở đó” và cũng bởi ưu thế của lực lượng Kiev. Ông Purgin cũng nói rằng, phe nổi dậy có thể tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình với Kiev nếu có sự tư vấn và trung gian của Nga và EU.

Tư lệnh quân nổi dậy Igor Girkin cho biết, trong cuộc rút lui ngày 5/7, quân nổi dậy đã rút được 90% số quân và vũ khí khỏi Slovyansk. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động quân sự, và sẽ không lặp lại những sai lầm đã mắc phải. Donetsk là một căn cứ khá mạnh và dễ phòng thủ hơn Slovyansk”, ông này nói.

Đến hiện tại, lực lượng nổi dậy đã rút khỏi phần lớn các vùng đất nói tiếng Nga dọc biên giới Ukraine. Chính phủ nước này hôm 4/7 tuyên bố đã kiểm soát khoảng 2/3 khu vực miền Đông. Quốc kỳ của Ukraine với hai màu xanh nước biển và vàng đã được kéo lên tại các căn cứ trước đó thuộc về phe nổi dậy.

Tổng thống Poroshenko bắt đầu chiến dịch trấn áp phe nổi dậy ở miền Đông vào hôm 1/7. Ukraine cho rằng, Nga vẫn đang tiếp vũ khí qua biên giới cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông và cho phép các phần tử có vũ trang tấn công vào các trạm kiểm soát biên giới từ phía Nga. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận những cáo buộc này.

Tổng thống Porshenko nói sẽ chỉ có một kế hoạch ngừng bắn mới nếu phe nổi dậy thực sự tôn trọng. Theo ông Poroshenko, phe nổi dậy đã hơn 100 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 ngày mới đây.

Nguồn VnEconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO