Hủy
Thế giới

Philippines tố Trung Quốc đào đắp 5 bãi đá trên Biển Đông

Thứ Sáu | 13/06/2014 10:41

Một báo cáo mới đây của Philippines cho thấy Trung Quốc đang có các hành động thay đổi hiện trạng 5 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
 

Tờ Phil Stardẫn báo cáo từ Phủ tổng thống Philippines chobiết 5 bãi đá đang bị Trung Quốc thay đổi hiện trạng là Gạc Ma, Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa và ÉnĐất. Các bãi này nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc chiếm đóng trái phép các bãiđá, trong khi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Manila không phát hiện hành động tương tự ở bãi Chữ Thập, Subi, Vành Khăn, nơiBắc Kinh đã xây các căn cứ quân sự cùng cơ sở thông tin liên lạc. Báo cáo không loại trừ khả năngBắc Kinh sẽ cải tạo ba bãi đá này sau khi hoàn tất công việc ở 5 bãi đá nói trên.

mabini-reef-photo-6-1332-1402629140.jpg

Hiện trạng bãi Gạc Ma từ tháng 3/2012 đến tháng 3/2014. Ảnh: PhilStar.

Chính phủ Philippines hồi tháng 3 tố cáo Trung Quốc có những hành động thay đổihiện trạng ở bãi Gạc Ma. Bộ Ngoại giao Philippines công bố các bức ảnh cho thấy căn cứ quân sự củaTrung Quốc đã mở rộng ra diện tích gần 9 ha chỉ trong hai năm, dẫn tới suy đoán Trung Quốc có thểxây dựng một đường băng và Bắc Kinh sẽ thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông một khiđường băng hoạt động.

Giới quan sát đánh giá động thái mở rộng các căn cứ quân sự của Trung Quốc lànhằm áp đặt uy quyền với khu vực. Trong khi đó, các nhà phân tích địa chính trị trên websiteStratfor của Mỹ chỉ ra rằng Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật thăm dò dầu khí và thayđổi hiện trạng để củng cố những tuyên bố chủ quyền phi lý trên quần đảo Hoàng Sa cũng như TrườngSa.

Trung Quốc sẽ dùng chiến thuật này nhằm mở rộng biên giới bởi nước này cần xâydựng khả năng hậu cần của hải quân. "Hải quân Trung Quốc chưa đủ sức để vượt qua những thách thứchậu cần, như là khoảng cách. Do đó, khả năng thực hiện kế hoạch thống trị trên biển còn hạn chế",Stratfor nhận định. Bắc Kinh sẽ tiếp tục phát triển quân đội và công nghệ, mưu toan mởrộng biên giới trên biển mà "không gây xích mích với tất cả các nước láng giềng cùng một lúc".

Biển Đông có những tuyến hàng hải quan trọng và được cho là có trữ lượngdầu khí lớn. Các nhóm đảo thuộc khu vực này được nhiều nước tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toànbộ, trong đó có Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Trung Quốc.

Nguồn VnExpressCập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới