Hủy
Thế giới

PMI của Eurozone lên cao nhất 5 tháng

Thứ Sáu | 23/01/2015 21:30

Theo báo cáo sơ bộ của Markit Economics, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Eurozone đồng loạt tăng trưởng mạnh trong tháng 1/2015.
 

Cụ thể, chỉ số PMI phức hợp (theo dõi cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ) của khu vực đồng euro (Eurozone) tăng lên 52,2 điểm trong tháng 1/2014 từ mức 51,4 điểm của tháng 12/2014 và ghi nhận mức cao nhất 5 tháng qua.

Trong đó, chỉ số PMI sản xuất lên cao nhất 6 tháng ở 51 điểm so với mức 50,6 điểm của tháng 12/2014. PMI dịch vụ cũng lên cao nhất 3 tháng ở 52,3 điểm từ mức 51,6 điểm của tháng 12/2014.

Theo kết quả nghiên cứu của Markit, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Eurozone khởi sắc hơn trong tháng 1 chủ yếu nhờ số lượng đơn hàng mới cải thiện trong tháng đầu năm - thời điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của người dân tăng mạnh.

Hoạt động kinh doanh có dấu hiệu ổn định hơn trong khi số đơn hàng mới tăng cao là động lực chính thúc đẩy các doanh nghiệp tại khu vực Eurozone tăng cường tuyển dụng nhân sự trong tháng 1. Tuy nhiên, tốc độ tạo việc làm mới của khu vực này vẫn rất yếu.

Mặt khác, giá đầu vào của khối doanh nghiệp lại bất ngờ giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3/2013 do đà lao dốc thảm hại của giá dầu. Lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là sản xuất khi giá đầu vào giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7/2009. Cùng chung số phận, giá đầu ra tại Eurozone cũng giảm nhanh nhất gần 5 năm. Điều này lại dấy lên lo ngại về tình hình lạm phát tại Eurozone sau khi bất ngờ rơi vào giảm phát trong tháng 12/2014.

Tuy nhiên theo nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng Chris Williamson, hoạt động kinh tế tại Eurozone sẽ tiếp tục cải thiện hơn trong những tháng tới, đặc biệt khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định triển khai chương trình nới lỏng định lượng quy mô lớn.

Nguồn DVO/ Markit Economics


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới