Hủy
Thế giới

Quan hệ Trung- Triều ấm lên

Bá Ước Thứ Tư | 09/05/2018 11:23

CNN

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã lại vừa có một cuộc hội kiến khác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
 

Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến thăm thứ hai tới Trung Quốc trong hai tháng, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trước các cuộc hội đàm được kỳ vọng cao giữa Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim sẽ hội đàm với ông Tập tại thành phố Đại Liên Trung Quốc trong 2 ngày 8-9/5, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo đã gặp mặt lần đầu tiên trong một cuộc họp bí mật tại Bắc Kinh vào cuối tháng 3 vừa qua, được xem rộng rãi như một dấu hiệu của mối quan hệ ấm lên giữa hai đồng minh hỗn loạn.

KCTV, hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCTV cho biết ông Kim đã bay đến Đại Liên hôm thứ Hai trên máy bay phản lực riêng của mình, nơi ông được chào đón bởi các quan chức cao cấp của Trung Quốc bao gồm cả Ngoại trưởng Wang Yi.

Ông Tập đã tổ chức một bữa tiệc chào mừng cho lãnh đạo Triều Tiên và đi dạo với ông dọc theo một bãi biển, Tân Hoa Xã cho hay.

Ông Tập ca ngợi ông Kim vì "thúc đẩy đối thoại giữa Hàn Quốc và nới lỏng căng thẳng", với cả hai nhà lãnh đạo nhắc lại cam kết của họ để khử nhân và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Nhưng trong một cảnh báo với Mỹ, ông Kim cho biết ông sẵn sàng từ bỏ "miễn là các bên liên quan loại bỏ chính sách thù địch và các mối đe dọa an ninh" chống lại Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán đến giữa một loạt các diễn biến ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4 vừa qua  giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Trong hội nghị này, ông Kim và ông Moon đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên sau 65 năm đình chiến.

Tuy nhiên, bài kiểm tra lớn nhất dành cho nhà lãnh đạo Triều vẫn còn ở phía trước, khi ông sẽ hội đàm trực tiếp với ông Trump, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Một kỷ nguyên vàng mới

Ông Kim nhiều khả năng sẽ tham vấn ngài chủ tịch Trung Quốc trước hội nghị thượng đỉnh của ông với Trump, theo cựu quan chức Anh phụ trách Triều Tiên - Jim Hoare. Ông nói với CNN rằng: "ông Kim Jong Un đang tìm kiếm lời khuyên, hỗ trợ và khuyến khích”.

Ông Tập cho biết ông rất vui khi thấy Kim đến thăm Trung Quốc một lần nữa ngay sau chuyến đi đầu tiên của ông. Ông nói rằng điều này cho thấy sự nghiêm túc của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong mối quan hệ song phương với Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc và Triều Tiên từ lâu đã là đồng minh, mối quan hệ ngoại giao của họ đã trở nên lạnh nhạt sau khi ông Kim lên nắm quyền vào năm 2011. Nhà lãnh đạo trẻ này đã khuấy động căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với thử nghiệm vũ khí hạt nhân của mình và thanh trừng một số quan chức chủ chốt vốn thân cận với Bắc Kinh, kể cả người chú của ông, Jang Song Thaek.

Nhưng vào ngày 9.5, KCNA, hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên, đã ca ngợi mối quan hệ giữa hai nước là "ở giữa một kỷ nguyên vàng mới”. "Trong một bầu không khí thân mật và thân thiện, các nhà lãnh đạo hàng đầu của hai bên và hai nước đã có một cuộc trao đổi toàn diện và chuyên sâu về quan hệ Trung Quốc-CHDCND Triều Tiên và các vấn đề quan tâm chung", Tân Hoa Xã đưa tin.

Các quan chức cấp cao của cả Triều Tiên và Trung Quốc đã tham dự hội nghị thượng đỉnh, trong đó có Kim Yo Jong và Wang Huning, một thành viên của Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị của Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc được cho là đang lên kế hoạch cho chuyến viếng thăm tới Bình Nhưỡng, một quan chức đã nói với CNN vào tháng Tư, nhưng chưa có ngày cụ thể.

Sau khi tin tức về cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo được phát đi, ông Trump đã thảo luận với ông Tập những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên và cuộc họp của ông Tập Cận Bình với ông Kim Jong Un, theo thông tin từ Nhà Trắng.

"Tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi nước này vĩnh viễn tháo dỡ các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình", theo nguồn tin của CNN.

Nguồn tin cho biết thêm: "Tổng thống Trump khẳng định cam kết của mình để đảm bảo rằng mối quan hệ thương mại và đầu tư giữaMỹ và Trung Quốc được cân bằng và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ”.

Nguồn CNN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới