Hủy
Thế giới

Ray Dalio: Giới doanh nghiệp toàn cầu có thể mất 12 ngàn tỷ USD vì Covid-19

Vũ Hạo Thứ Sáu | 20/03/2020 15:16

Ảnh: Business Insider

Ray Dalio, nhà sáng lập của Bridgewater Associates – quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, cho biết các tập đoàn trên thế giới sẽ mất hàng ngàn tỷ USD vì Covid-19.
 

“Những chuyện đang xảy ra chưa từng có tiền lệ trước đây”, ông Dalio cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC trong ngày thứ Năm (19/03).

Ông ước tính rằng, xét trên toàn cầu, các công ty sẽ mất 12 ngàn tỷ USD vì cú sốc dịch Covid-19. Tại Mỹ, virus corona sẽ khiến các công ty thiệt hại đến 4 ngàn tỷ USD, ông nói.

“Cũng sẽ có những cá nhân thua lỗ nặng nề”, ông Dalio đánh giá. “Và các cá nhân không thể chịu đựng nổi cú sốc hiện tại”.

Trước cú sốc từ đại dịch Covid-19, các Chính phủ cần phải chi “cả đống tiền”, theo ông Dalio. Ông nhận định rằng gói kích thích tài khóa nên nằm trong khoảng 1,5-2 ngàn tỷ USD là tối thiểu, phụ thuộc vào hình thức tài trợ.

Hiện tại, Nhà Trắng đang đề xuất gói kích thích từ 850-1.000 tỷ USD. Kế hoạch này tiềm năng này bao gồm các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và các khoản tiền hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tung ra hàng loạt biện pháp khẩn cấp, bao gồm giảm lãi suất về gần 0 và tung ra gói nới lỏng định lượng 750 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Dalio cảnh báo, các biện pháp này không giúp ích gì nhiều. “Các ngân hàng trung ương không thể kích thích kinh tế như trong trường hợp bình thường”, ông nói. Tại thời điểm này, các ngân hàng trung ương đã hết dư địa để nới lỏng chính sách, khi lãi suất ở mức quá thấp.

“Chúng ta đang ở tại thời điểm mà sẽ buộc phải tái cấu trúc nợ”, ông Dalio cho biết.

Quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới đã lỗ 10-20%

Ông Dalio chia sẻ, quỹ Bridgewater đã mất tới 20% trong đợt bán tháo vì Covid-19.

“Quỹ đang giảm đâu đó 10-20%”, ông Dalio cho biết. “Cuộc khủng hoảng hiện tại không đến từ những nơi thông thường, cũng chẳng phải như những cách thông thường dẫn tới suy thoái trước đây”.

Nguồn Business Insider


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới