Hủy
Thế giới

San Francisco đang đe dọa vượt mặt Silicon Valley

Thứ Năm | 27/03/2014 15:38

San Francisco, thành phố lớn thứ tư của bang với dân số 826.000 đang bắt kịp dần với Thung lũng Silicon.
 

Khi kỹ sư phần mềm Myers từ Maryland đi về miền Tây, anh chọn SanFrancisco với công việc trong một công ty khởi nghiệp về quảng cáo di động TapSense.Myers không chọn Thung lũng Silicon. Và anh không phải người duy nhất.

San Francisco đang vượt xa Silicon Valley trong việc tạo việc làm mới. Họ đã làm tăng chi phí sinh hoạt và điềuđó tạo ra bất bình xã hội về khoảng cách giàu nghèo đang mở rộng. Thành phố có mứctăng 57% số việc làm công nghệ từ 2010 đến 2013. Quận Santa Clara, nơi đặt vănphòng Apple và Google đã có mức tăng việc làm 14%, theo thống kê của bang.

Quận Tài chính của San Francisco nơi có văn phòng của LinkedIn
Quận Tài chính của San Francisco nơi có văn phòng của LinkedIn và Google

“Các chủ nhà nhận ra điều đó và họ tăng giá lên,” anh Myers,24 tuổi phải trả 1350 USD/tháng cho một căn hộ 1 phòng . Anh giải trí ở quánbar như ThirstyBear Brewing Co, trong khu dân cư tập trung vào công nghệ SouthMarket.

San Francisco, thành phố lớn thứ tư của bang với dân số826.000 đang bắt kịp dần với Thung lũng Silicon. Các doanh nhân trẻ chọn tiệnnghi thành phố và doanh nghiệp mới muốngần khách hàng, đối tác và nhà đầu tư hơn. Các doanh nghiệp ở đây phát triểncông nghệ cho khách hàng, như là truyền thông xã hội và ứng dụng di động.

Ở thành phố, “cả hệ thống là về trao đổi ý tưởng,” Thị trưởngSan Francisco Ed Lee nói. “Anh không thể nào cảm thấy sáng tạo ở khu ngoại ônơi không có ai nói chuyện.”

Đây là thời bùng nổ mới nhất trong chuỗi chu kỳ phát triển-colại của thành phố từ thời Cơn sốt Vànggiữa thế kỷ 19 đến nay. Cuộc bùng nổ công nghệ mới nhất này là lần thứ, nối theo thời kỳ bongbóng dot-com của cuối thế kỷ 20.

Giảm thuế

Thị trưởng Lee đã tạo điều kiện cho làn sóng mới này bằngcách ủng hộ chương trình giảm thuế sổ lương cho các doanh nghiệp ở vùngMid-Market vốn suy tàn. Nó đã giữ Twitter không rời đi và khuyến khích các côngty mới như Yammer, một mạng xã hội cho doanh nghiệp, chuyển trụ sở văn phòng tớiđây.


Tăng trưởng đã thúc đẩy San Francisco thành một vùng pháttriển kinh tế nhanh nhất Mỹ. Tỉ lệ thất nghiệp giảm còn 5,7% năm 2013 từ mức9,6% năm 2010 theo thông tin sơ bộ của Cục Thống kê Lao động.

Khu đô thị của San Francisco có GDP thật sự tăng được 7,4%trong 2012 so với 2011, theo Cục phân tích kinh tế Mỹ (US Bureau of EconomicAnalysis), tăng hơn hai lần so với cả bang và tốc độ tăng của Mỹ năm đó.

Giá nhà đất tăng vọt

Giá trung bình cho một ngôi nhà ở San Francisco tăng 34,9% là945.000 USD tháng hai 2014 từ 700.500 USD năm ngoái, theo DataQuick, công tytheo dõi giá bất động sản đặt tại San Diego. Giá thuê đã tăng 19% từ cuối 2009tới cuối 2013, ở mức 2152 USD/tháng. Giá thuê nhà ở San Francisco cao thứ haitoàn Mỹ, chỉ thua mỗi New York.

Khi các doanh nghiệp chuyển đến giá văn phòng cũng tăng vọttới 592 USD/mét vuông/năm ở quý 4/2013 từ mức 323 USD/mét vuông/năm quý 1/2010,theo CBRE Group tại San Francisco.

Con số các công ty công nghệ có văn phòng ở San Francisco đãtăng 40% từ quý 1/2010 tới quý 2/2013, ở mức 1957 công ty, vẫn theo CBRE Group.Trong số họ có LinkedIn, tập đoàn quản lý mạng xã hội hướng tới người chuyênnghiệp, họ có 5 tầng văn phòng trong tháp 38 tầng ở khu Quận Tài Chính.Pinterest cũng đã chuyển tổng hành dinh của họ từ Palo Alto, Silicon Valley vềđây.

Từ khi Twitter chuyển tới Mid Market hồi tháng 6/2012, họ đãtăng nhân viên từ 800 lên 1.500, theo phát ngôn viên công ty. Dropbox, nhà cungcấp công cụ phối hợp và dịch vụ lưu trữ dữ liệu đã tăng từ 35 nhân viên năm2011 lên 500 người.Vấn đề bất công vàkhoảng cách thu nhập

Dòng người công nhân kỹ thuật có lương cao đổ về SanFrancisco đã gây ra bất mãn trong nhóm dân cư lâu năm phải dời đi vì không chịunổi giá thuê và giá mua nhà tăng cao. Các kỹ sư phần mềm của Google, Facebook,Twitter và Apple có mức lương trung bình 110.000-120.000 USD/năm chưa tính đếnthưởng, theo trang web việc làm Glassdoor.

“Chúng ta đang khuyến khích hàng trăm người chuyển đến SanFrancisco với túi đầy tiền, và một ngành công nghiệp có thể tạo ra triệu phú chỉqua một đêm đã có mặt trong thành phố,” theo bà Sara Shortt, giám đốc điều hànhtổ chức phi lợi nhuận Hội đồng Quyền lợi Nhà ở của San Francisco. “Với nguồnnhà và diện tích đất xây có hạn thì điều đó dẫn đến là người khác phải bị đẩyra.”

Cuộc tranh cãi về bất công thu nhập vang vọng lại lý luận tranhcử của tổng thống Obama để nâng lương tối thiểu. Tranh cãi đó đã dẫn tới biểutình ở các xe buýt chở nhân viên của Google từ thành phố tới văn phòng của họ ởkhu Mountain View.

Phản ứng của thị trưởng

Trong số các giải pháp Thị trưởng Lee đề nghị có việc cung cấp30.000 ngôi nhà mới và sửa chữa lại từ đây tới 2020. Ít nhất một phần ba trongsố đó nhằm vào các gia đình có thu nhập vừa và thấp.

Một công việc công nghệ dẫn tới năm việc làm địa phương,theo giáo sư kinh tế Enrico Moretti của Đại học California. Bồi bàn, thợ mộc,lái taxi, kiến trúc sư, nhân viên môi giới nhà đất, y tá và giáo viên, “”họ cóviệc nhờ vào sự tăng trưởng giá trị trong ngành công nghệ cao.”

Thay vì phản đối việc làm công nghệ cao, ”ta nên hoan nghênhcó việc làm,” ông Moretti nói. “Hàng chục thành phố khác ở Mỹ mong mà không đượccác vấn đề chúng ta có đây.”

Việc làm công nghệ đã tăng gấp đôi ở San Francisco trong 10 năm. Các công ty đang đổ dồn về đây vì thuế giảm. Thanh niên thích có cuộc sống đô thị ở đây hơn ở Silicon Valley, Bên phải là tốc độ tăng theo % trong 10 năm từ 2004, với cả quận Santa Clara có Silicon Valley so với thành phố San Francisco
Việc làm công nghệ đã tăng gấp đôi ở San Francisco trong 10 năm. Các công ty đang đổ dồn về đây vì thuế giảm. Kỹ sư trẻ thích có cuộc sống đô thị ở đây hơn ở Silicon Valley. Bên phải là tốc độ tăng theo % trong 10 năm từ 2004, với cả quận Santa Clara có Silicon Valley so với vùng San Francisco

Đuổi theo nhưng chưakịp

Trong khi tốc độ tạo việc làm công nghệ của San Franciscotăng hơn của Thung lũng Silicon, tốc độ đó ở quận Santa Clara tăng hơn củathành phố, tính từ 2010 tới 2013. Santa Clara có 27.245 việc làm công nghệ mớitừ 2010-2013 vượt con số 21.672 của thành phố cùng kỳ. Nhưng nhìn chung con sốtrong ngành tổng cộng là 219.546 ở Silicon Valley so với 59.683 của SanFrancisco .

Mối quan tâm của các nhà đầu tư vào các công ty startup ởđây cũng tăng lên. Index Ventures có văn phòng ở San Francisco từ 2011 đã chọnbỏ qua trung tâm ngành đầu tư mạo hiểm ở đường Sand Hill, Công viên Menlo Park,Thung lũng Silicon.

“Chúng tôi làm việc là để khiến các doanh nghiệp mới chọnchúng tôi thay vì các đối thủ khác trong cùng ngành,” ông Volpi của IndexVentures nói. “Chúng tôi muốn có lối tiếp cận khác, mới mẻ hơn vì đã hiểu rằngtinh thần của các doanh nhân đó coi San Francisco là nơi xẩy ra mọi chuyệntrong ngành.”

Nguồn Dân Việt/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới