Hủy
Thế giới

Sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu thế giới bất ngờ biến mất

Thứ Ba | 25/02/2014 16:30

Mt.Gox là một trong những sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin đầu tiên và lớn nhất trên thế giới.
 
Mt. Gox, sàn giao dịch tiền ảo bitcointừng vào hàng lớn nhất thế giới, vừa biến mất khỏimạng Internet. Trước đó, trang web của Mt.Gox đã tê liệt và xuất hiện tin đồn cho rằng sàn này lâmcảnh vỡ nợ.

Khi truy cập vào địa chỉ của sàn Mt.Gox tại www.mtgox.com vào lúc hơn 11h trưa nay theo giờViệt Nam, chỉ thấy hiện ra một trang màu tráng, hoàn toàn không có gì trên đó.

Trang tin chuyên về công nghệ The Next Web nhận định, rõ ràng đang có điều gì đó bất thườngxảy ra với Mt.Gox. Trước khi trang web của sàn này biến mất, đã có tin Mt.Gox ngừng tất cả các giaodịch trên website - một tín hiệu cho thấy sàn này có thể đang chuẩn bị cho một của cải tổlớn.

Trên trang Reddit, một khách hàng của Mt.Gox cung cấp bức ảnh chụp màn hình cho thấy, giaodịch trên sàn này đã bị ngừng lại. Ngoài ra, Mt.Gox cũng không còn cho phép người dùng mới đăng kýtài khoản.

Sự biến mất đột ngột của Mt.Gox diễn ra chưa đầy một giờ đồng hồ sau khi những người đứng đầucủa các sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới bao gồm Coinbase, Kraken, BitStamp, Circle, và BTCChina đã cùng ra một tuyên bố chung phản ứng trước những tin đồn về việc Mt.Gox sắp phásản.

Tuyên bố này nói rằng, những thách thức mà Mt.Gox gặp phải thời gian qua chỉ là vấn đề củariêng công ty này và không phản ánh "sự vững vàng cũng như giá trị của đồng Bitcoin và ngành côngnghiệp tiền ảo nói chung". Lá thư cũng nói rằng "các sàn giao dịch Bitcoin có trách nhiệm đang hợptác cùng nhau để đảm bảo tương lai cho đồng Bitcoin và sự an toàn cho tiền của tất cả các kháchhàng".

Sau khi trang web của Mt.Gox biến mất, Bitcoin Foundation, tổ chức với mục tiêu thúc đẩy sựphát triển và phổ biến của đồng tiền ảo, gửi đi một tuyên bố theo đường email: "Chúng tôi cảm thấysốc khi được biết Mt.Gox có vẻ như đã vỡ nợ. Hiện chúng tôi chưa thể bình luận gì về việc này vàchỉ có thể trấn an công chúng rằng, hệ thống mã của Bitcoin hiện vẫn đang vận hành tốt".


Mt.Gox gặp trục trặc về kỹ thuật từ đầu tháng này và buộc phải ngừng cho khách hàng rút tiền.Sau đó, sự cố mãi không được khắc phục và giá Bitcoin trên Mt.Gox có lúc giảm còn 124 USD/Bitcoinvào tuần trước, so với mức từ 550-560 USD/Bitcoin trên các sàn giao dịch khác, từ mức trên 1.200USD/Bitcoin vào tháng 12 năm ngoái.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Mt.Gox, công ty có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản, nói rằng vẫn đang cố gắngkhắc phục lỗi kỹ thuật để khách hàng có thể rút tiền trở lại. Tuy nhiên, tin đồn đã rộ lên về việcMt.Gox gặp vấn đề về tài chính nhưng cố gắng che đậy bằng vấn đề kỹ thuật.

Từ 2 tuần trước, nhiều khách hàng của Mt.Gox, thậm chí có cả những người từ châu Âu, đã tớitrụ sở của sàn này ở Tokyo để đòi tiền. Theo tờ Business Week, anh Kolin Burges từ London đã đếntrụ sở của Mt.Gox hôm 13/2 và biểu tình bên ngoài suốt từ hôm đó. Burges nói có 285 Bitcoin trênMt.Gox và không thể nào rút được.

Một đoạn video phát tán trên mạng cho thấy, Burges đã chặn đường Giám đốc điều hành (CEO) MarkKarpeles của Mt.Gox để hỏi chuyện, nhưng ông Karpeles không trả lời.

Mt.Gox là một trong những sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin đầu tiên và lớn nhất trên thế giới.Sàn này là nơi đồng Bitcoin được giao dịch với các đồng tiền thật như USD, Euro… Từ năm ngoái tớinay, sàn này liên tục gặp vấn đề, khiến việc cho khách rút tiền bị tạm ngưng hoặc trìhoãn.

Theo Diệp Vũ

Nguồn VnEconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới