Hủy
Thế giới

Sáp nhập 2 sàn chứng khoán lớn nhất Nhật Bản

Thứ Tư | 02/01/2013 11:25

Việc sáp nhập nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh trước các sàn chứng khoán nước ngoài trng thu hút công ty niêm yết, giao dịch và nhà đầu tư mới.
 
Tập đoàn Giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) và Công ty Giao dịch chứng khoán Osaka (OSE) đã sáp nhập các hoạt động kinh doanh dưới dạng một công ty cổ phần mới được thành lập ngày 1/1 nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh trước các sàn chứng khoán hàng đầu khác ở nước ngoài trong việc thu hút thêm các công ty tham gia niêm yết, giao dịch và nhà đầu tư mới.

Các hoạt động kinh doanh của hai sàn chứng khoán này đã được sáp nhập thành Tập đoàn Giao dịchchứng khoán Nhật Bản (Japan Exchange Group Inc.) (JEG) thông qua hoạt động giao dịch chứng khoánbằng tiền mặt sẽ được sáp nhập vào tháng 7/2013.

Việc mở rộng giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ được hợp nhất tại sàn OSE từ nay đến tháng 3/2014sẽ là một thách thức lớn cho công ty mới trước các vụ sáp nhập của các sàn chứng khoán ở nước ngoàivà sự tăng trưởng của các sàn chứng khoán châu Á.

Chủ tịch OSE Michio Yoneda, Giám đốc Điều hành (CEO) JEG, cho biết ông sẽ tìm cách sáp nhập chứcnăng giao dịch hàng hóa, ngay cả khi Công ty giao dịch hàng hóa Tokyo (Tokyo Commodity ExchangeInc. - TCE) vẫn tỏ ra thận trọng về việc sáp nhập với JEG.

Các sàn giao dịch phái sinh ở Mỹ tỏ ra khá hăng hái với các vụ sáp nhập và mua lại với diễn biếngần đây nhất trong nỗ lực mua lại NYSE Euronext của Intercontinental Exchange Inc., một chủ sở hữucủa Sàn chứng khoán New York (NYSE), để đương đầu với đối thủ CME Group.

OSE, sàn giao dịch hàng đầu của chứng khoán phái sinh ở Nhật Bản, đang gia tăng các dòng sản phẩmcủa mình. Vào tháng 5/2012, OSE đã niêm yết các hợp đồng tương lai về chỉ số chứng khoán dành choChỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones trong bối cảnh các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang quan tâm đến chứngkhoán nước ngoài.

Tuy nhiên thị phần toàn cầu của OSE trên thị trường giao dịch phái sinh chỉ chiếm 0,8% trong năm2011, đứng thứ 16 và vẫn còn bị bỏ khá xa so với thị phần 16,1% của Sàn Giao dịch Hàn Quốc (KoreaExchange).

Dự kiến cổ phiếu của JEG sẽ được niêm yết trên TSE vào ngày 4/1 tới sau khi thị trường chứng khoánTokyo mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết dương lịch.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới