Hủy
Thế giới

Sau 19 năm, Luxembourg có một vị thủ tướng mới

Thứ Bảy | 26/10/2013 20:19

Tân Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, 40 tuổi, được đánh giá là gương mặt nổi trội trên chính trường và được sự yêu mến của dân chúng.
 

Ngày 25/10, Đại Công tước Henri của Luxembourg đã cử ông Xavier Bettel, Thị trưởng Luxembourg và là thủ lĩnh Đảng dân chủ (DP), đảm nhận nhiệm vụ thành lập chính phủ mới.

Dự kiến, ông Xavier Bettel sẽ thành lập chính phủ liên minh với đảng Lao động Xã hội Luxembourg (LSAP) và Đảng Xanh. Như vậy, ông Xavier Bettel sẽ trở thành tân thủ tướng Luxembourg, thay ông Jean-Claude Juncker sau 19 năm ông này cầm quyền.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 20/10, đảng DP của ông Xavier Bettel giành được 19,2% số phiếu, tương ứng với 13 ghế trong tổng số 60 ghế của Quốc hội, trong khi LSAP giành được 13 ghế và đảng Xanh 6 ghế. Đảng Nhân dân Xã hội Cơ đốc giáo (CSV) theo đường lối trung hữu của ông Juncker mặc dù dẫn đầu, nhưng để mất 3 ghế và giành được 23 ghế.

Thị trưởng Luxembourg Xavier Bettel, 40 tuổi, được đánh giá là gương mặt nổi trội trên chính trường và được sự yêu mến của dân chúng.

Trong cuộc thăm dò dư luận năm 2012, ông Bettel được xem là chính trị gia đáng mến nhất của Luxembourg.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong