Hủy
Thế giới

Singapore chuẩn bị chung sống bình thường với COVID-19

Thứ Sáu | 25/06/2021 12:57

Mọi người tiêm vaccine COVID-19 tại Câu lạc bộ Cộng đồng Hong Kah North vào ngày 17.3. Ảnh: The Straits Times.

Kế hoạch tiêm chủng bổ sung dài hạn trong nhiều năm để biến dịch COVID-19 thành cúm mùa và khôi phục cuộc sống bình thường cho người dân.
 

Sau 18 tháng chống dịch, 3 bộ trưởng Singapore với tư cách là những người đứng đầu đội ngũ chống dịch đã tiết lộ kế hoạch sống chung với COVID-19, theo The Straits Times.

Theo đó, 3 bộ trưởng của Singapore tham gia soạn thảo kế hoạch, gồm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung.

Đồng chủ tịch Lawrence Wong (trái), Gan Kim Yong (giữa) và Ong Ye Kung tại cuộc họp báo của lực lượng đặc nhiệm đa bộ COVID-19 vào ngày 18.6.2021. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Đồng chủ tịch Lawrence Wong (trái), Gan Kim Yong (giữa) và Ong Ye Kung tại cuộc họp báo của lực lượng đặc nhiệm đa bộ COVID-19 vào ngày 18.6.2021. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.

Kế hoạch được coi là cách tiếp cận khác với COVID-19, trong bối cảnh không có biện pháp triệt để nào loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh.

“Đã 18 tháng kể từ khi đại dịch bắt đầu, người dân đang chiến đấu rất mệt mỏi. Tất cả đều đặt câu hỏi: Khi nào đại dịch chấm dứt và chấm dứt như thế nào?”, 3 Bộ trưởng Singapore cho biết.

Và câu trả lời là: “Tin xấu là dịch COVID-19 có thể không bao giờ biến mất. Tin tốt là vẫn có thể chung sống bình thường với bệnh dịch”.

Giống như cúm mùa, COVID-19 có thể liên tục biến đổi và sống sót trong cộng đồng, dù người nhiễm có thể không cần nhập viện hay phải uống thuốc.

“Chúng ta có thể không chấm dứt hoàn toàn được COVID-19. Nhưng có thể biến nó trở thành thứ ít nguy hiểm hơn như cúm mùa hoặc một số bệnh khác”, 3 vị bộ trưởng nói.

Theo những vị bộ trưởng này, tiêm chủng là yếu tố chính trong chiến lược bình thường mới này. “Để có mức độ bảo vệ cao, ngăn ngừa các biến chủng mới, tiêm chủng bổ sung là điều cần thiết. Chúng ta có thể cần chương trình tiêm chủng dài hơn trong nhiều năm”, 3 bộ trưởng nói.

Hiện, Singapore đang tiến tới đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người dân cho đến tháng 7. Mục tiêu tiếp theo là 70% người dân Singapore tiêm đầy đủ 2 mũi trước ngày quốc khánh 9.8.

Theo kế hoạch đang được soạn thảo, việc xét nghiệm COVID-19 không còn là công cụ để truy vết và cách ly người dân, mà sẽ được sử dụng nhiều hơn để sàng lọc người đi vào các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và trường học, cũng như những địa điểm khác.

Trong trạng thái bình thường mới, một người mắc COVID-19 có thể tự phục hồi tại nhà, bởi vì nếu đã được tiêm vaccine, các triệu chứng xuất hiện sẽ tương đối nhẹ. Kết hợp với những người xung quanh cũng đã được tiêm phòng, nguy cơ lây nhiễm cũng thấp hơn.

Những bộ tự xét nghiệm nhanh COVID-19 được bán trong nhà thuốc ở Singapore. Ảnh: Reuters.
Những bộ tự xét nghiệm nhanh COVID-19 được bán trong nhà thuốc ở Singapore. Ảnh: Reuters.

Theo đó, chính quyền sẽ không cần phải tiến hành truy vết các trường hợp nghi nhiễm và cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh. Người dân có thể tự xét nghiệm thường xuyên bằng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh. Nếu kết quả là dương tính, họ có thể xác nhận lại bằng xét nghiệm PCR ở các bệnh viện và tự cách ly.

Số liệu theo dõi hàng ngày sẽ dần chuyển sang tập trung vào số ca bệnh nặng, cần chăm sóc đặc biệt và thở máy. Với sự thay đổi này, việc đi lại giữa các quốc gia sẽ được khôi phục, miễn là các quốc gia đó cũng biến COVID-19 thành căn bệnh thông thường.

Người dân Singapore có thể du lịch trở lại với giấy chứng nhận đã tiêm chủng. Họ có thể đi đến các quốc gia kiểm soát được COVID-19 và không phải cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm:

Mối lo ngại gia tăng khi biến thể Delta Plus xuất hiện ở nhiều bang Ấn ĐộCập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới