Hủy
Thế giới

Sự thống trị của đồng USD sẽ yếu đi trong năm tới

Ngọc Linh Thứ Năm | 02/07/2020 17:27

Vị thế đồng USD sẽ suy yếu dần. Ảnh: Reuters

Kết quả khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy, đa số các nhà phân tích nhận định sự thống trị của đồng USD sẽ dần yếu đi trong năm tới.
 

Nguyên nhân dẫn đến việc vị thế đồng USD suy yếu là do tầm ảnh hưởng của Mỹ sụt giảm sau khi rút ra khỏi hàng loạt tổ chức và hiệp ước. Ngoài ra, Mỹ đã và đang in thêm quá nhiều tiền. Bên cạnh đó còn do nhu cầu suy yếu và triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ.

Đồng USD đã bị "mắc kẹt" giữa tâm lý muốn chuyển sang các kênh rủi ro hơn của nhà đầu tư, triển vọng kinh tế không mấy tươi sáng của Mỹ cũng như "cơn khát" USD đã được giải tỏa sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bơm thanh khoản vào thị trường. Những diễn biến trên đã khiến đồng bạc xanh giảm gần 1% trong tháng trước, đánh dấu mức giảm theo tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 12.2019.

Nhu cầu suy yếu và triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ khiến đồng USD mất dần vị thế.
Nhu cầu suy yếu và triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ khiến đồng USD mất dần vị thế.

Trong bối cảnh các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ đưa ra các dự báo tồi tệ về tình hình dịch COVID-19 tại nước này, cuộc khảo sát do Reuters thực hiện với hơn 70 nhà phân tích từ ngày 25.6-1.7 cho thấy, triển vọng của đồng USD là khá yếu.

Trước đó, một nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề toàn cầu, trường Đại học Yale, Mỹ, nhận định, đồng USD có thể sẽ sụp đổ vào năm 2021. Tờ Bloomberg trích dẫn nhận định của vị chuyên gia này cho rằng đồng bạc xanh có thể sẽ mất giá khoảng 35% vào năm tới và đánh mất đặc quyền trong vai trò đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Khi được hỏi loại tiền tệ nào sẽ có "màn trình diễn" tốt hơn so với đồng USD vào cuối tháng 12.2020, một nửa trong số 49 nhà phân tích lựa chọn trả lời đã đề cập tới đồng tiền của các thị trường phát triển, trong đó đáng chú ý nhất là đồng euro của châu Âu.

Đồng euro được dự báo sẽ tăng khoảng 2,5% và giao dịch ở mức 1,15 USD đổi 1 euro trong vòng một năm nữa, cao hơn so với mức 1,12 USD/euro khi khép phiên giao dịch ngày 1.7 và nhỉnh hơn một chút so với dự báo 1,14 USD đưa ra hồi tháng trước.

Nguồn Ngọc Linh- VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới