Hủy
Thế giới

Sudan, Nam Sudan lập khu phi quân sự ở biên giới

Thứ Ba | 05/06/2012 22:43

Sudan và Nam Sudan ngày 5/6 đã nhất trí rút quân vô điều kiện khỏi khu vực tranh chấp để thành lập một vùng phi quân sự dọc đường biên giới chung.
 
Nhật báo Al-Sahafa của Sudan dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ nước này Ibrahim Mahmoud Hamid cho biếtSudan và Nam Sudan đã nhất trí ngừng các hành động thù địch nhằm thiết lập một khu vực an toàn dọcbiên giới và rút quân ra khỏi khu vực tranh chấp khoảng 10km. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí về phân giớicũng như các cơ chế giám sát. Ông Hamid cho rằng việc khắc phục các rào cản an ninh sẽ mở đườngcho việc giải quyết những vấn đề khác.

Trong khi đó, Đại sứ Nam Sudan tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, ông Arop Deng, cũng tái nhấnmạnh "hai bên đã nhất trí về việc rút quân vô điều kiện khỏi các khu vực tranh chấp 10km."

Trước đó một ngày, Sudan và Nam Sudan đã nối lại cuộc đàm phán trực tiếp về các vấn đề tồn đọnggiữa hai bên với sự trung gian của Liên minh châu Phi tại Addis Ababa.

Giao tranh đẫm máu bùng phát hồi tháng Năm vừa qua đã đẩy hai nước Sudan và Nam Sudan đến bên bờcủa một cuộc chiến tranh. Tại cuộc đàm phán bắt đầu từ ngày 30/5 vừa qua, hai bên đã chấp thuậnthực hiện kế hoạch hòa bình của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU), theo đó từ nay đến đầutháng 8, Sudan và Nam Sudan phải giải quyết một số bất đồng, trong đó có vấn đề phân giới,xuất khẩu dầu lửa và vấn đề công dân.

Theo lịch trình của AU, hai bên sẽ có cuộc gặp vào ngày 7/6tới để thảo luận về Abyei, khu vực tranh chấp giàu dầu mỏ.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO