Hủy
Thế giới

Tàu chiến Mỹ-Trung suýt đâm nhau ở Biển Đông

Thứ Bảy | 14/12/2013 09:53

Tàu tên lửa tuần dương của Hoa Kỳ hoạt động ở hải phận quốc tế Biển Đông đã phải thực hiện tránh né khẩn cấp với một tàu hải quân Trung Quốc.
 

Tàu tên lửa tuần dương của Hoa Kỳ hoạt động ở hải phận quốc tế Biển Đông đã phải thực hiện tránh né khẩn cấp với một tàu hải quân Trung Quốc ở gần đó. Đó là nội dung thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳđưa ra ngày 13/12

Vụ việc với tàu USS Cowpen diễn ra hôm 5 tháng 12 giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung leo thang. Bắc Kinh vừa tuyên bố thiết lập vùng Định dạng phòng không ADIZ ở Hoa Đông.

Thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương không đưa thêm chi tiết về vụ va chạm. Nó nói lên sự cần thiết về một "tiêu chuẩn cao nhất về trình độ thủy thủ, bao gồm việc liên lạc giữa các tàu, để giảm thiểu rủi ro cho tai nạn hoặc việc không lường trước."


Bắc Kinh tuyên bố vùng phòng không ở Hoa Đông cuối tháng 11 và yêu cầu máy bay đi qua vùng này phải cung cấp thông tin đường bay và các thông tin khác.

Hoa Kỳ, Nhật, Hàn đã từ chối yêu cầu của Trung Quốc và cho máy bay quân sự của họ bay vào vùng này. Khu vực có một số đảo đang trong tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Giữa không khí căng thẳng đó, Trung Quốc triển khai hàng không mẫu hạm duy nhất của họ tới Biển Đông để tập. Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền phần lớn biển Đông và đang có tranh chấp lãnh thổ với nhiều láng giềng ở khu vực này.

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong