Hủy
Thế giới

Tàu khai thác dầu ở Bắc Cực của Nga bị tấn công

Thứ Hai | 27/08/2012 22:50

Các nhà hoạt động Green Peace ngày 27/8 đã ngăn một tàu Nga thả neo ở căn cứ khai thác dầu đầu tiên của họ tại Bắc Cực.
 
Đây là cuộc tấn công thứ hai của Hòa bình xanh nhắm vào giàn khoan của tập đoàn Gazprom trong vòngba ngày khi Nga đi trước một bước so với các nước khác đang giành giật Bắc Cực, ở khu vực được coilà một trong những mỏ dầu và khí đốt lớn nhất thế giới này.

Sáu nhà hoạt động của Hòa bình xanh đã chiếm giữ một căn cứ xa xôi ở vùng đông nam biển Barentsngày thứ Sáu trong khoảng 15 giờ trước khi bị nhà chức trách Nga dùng vũ lực xua đi.

Hòa bình xanh nói giám đốc điều hành của tổ chức, Kumi Naidoo, một người Nam Phi dẫn đầu cuộc truycản ngày thứ Sáu, và sáu người khác đã chạy đua tới khu khai thác dầu vào sáng sớm ngày thứ Hai đểngăn một tàu chở công nhân đưa một nhóm nhân công thay thế của Gazprom.

"Những nhà hoạt động đã bám vào neo của tàu Anna Akhmatova và buộc neo vào thuyền của họ", Hòa bìnhxanh nói trong một tuyên bố. "Mỏ dầu Prirazlomnaya sau đó yêu cầu sự hỗ trợ từ lực lượng tuần duyênNga, những người có mặt tại hiện trường nhưng chưa can thiệp".

Hòa bình xanh nói họ đã kịp gửi thêm hai xuồng máy cao tốc nữa cùng bảy nhà hoạt động tới hiệntrường từ chiếc tàu phá băng Arctic Sunrise của họ vài giờ trước đó. "Hôm nay chúng tôi có hànhđộng phản đối hòa bình với việc hủy hoại Bắc Cực để ngăn chặn việc khai thác dầu hủy hoại môitrường tự nhiên ở đây", Naidoo nói trong một tuyên bố.

Công ty năng lượng lớn nhất của Nga dự kiến sẽ sản xuất bảy triệu tấn dầu từ năm tới tại khu mỏ đầutiên của nước này tại Bắc Cực.

Mỏ dầu của Gazprom sẽ khoan và xử lý dầu trước khi cho vào bồn chứa trong môi trường Bắc Cực khắcnghiệt, trong bối cảnh các tập đoàn năng lượng lớn khác cũng đang nhòm ngó vùng này.

Những người chỉ trích nói kế hoạch của Nga hết sức mạo hiểm vì tình trạng đóng băng quanh năm ở BắcCực và nhiệt độ thường xuyên ở mức -50 độ C. Những hãng khác đang nhắm tới Bắc Cực là ExxonMobilcủa Mỹ và công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới