Hủy
Thế giới

Thái Lan thúc đẩy soạn thảo Hiến pháp chính thức

Thứ Hai | 16/03/2015 21:00

Bản Hiến pháp chính thức tới đây sẽ là bản hiến pháp thứ 20 trong lịch sử Thái Lan.
 

Trong một phát biểu vào ngày hôm nay 16/3, Phó Thủ tướng phụ trách luật pháp Wisanu Krue-ngam cho rằng, vấn đề người dân Thái Lan quan tâm nhất hiện nay trong việc soạn thảo hiến pháp là những quy định về phẩm chất và nguồn gốc của Thủ tướng và Hạ nghị sỹ. Đây là vấn đề phức tạp cũng như gây tranh cãi trước khi hình thành một bản hiến pháp chính thức tại Thái Lan. Bản hiến pháp chính thức tới đây sẽ là bản hiến pháp thứ 20 trong lịch sử Thái Lan.

Quốc hội Thái Lan, nơi làm việc của các cơ quan lập pháp Thái Lan. (Ảnh: Xuân Sơn).

Trong khi đó, tại cuộc hội thảo về soạn thảo hiến pháp do Ủy ban soạn thảo hiến pháp Thái Lan (CDC) tổ chức ngày hôm qua 15/3, lãnh đạo Ủy ban này cho biết, dự thảo lần một hiến pháp Thái Lan sẽ được công bố vào ngày 17/4 và nếu không có gì thay đổi, cuối năm nay, Thái Lan sẽ có một bản Hiến pháp chính thức, tuy nhiên việc soạn thảo các bộ luật dưới hiến pháp sẽ được thực hiện trong năm 2016.

Trong một diễn biến liên quan, hôm nay Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết, bản dự thảo hiến pháp mà nước này đang soạn thảo, nếu đưa ra trưng cầu ý dân trên toàn quốc sẽ có mức chi phí 3 tỷ Baht, tương đương 100 triệu USD, tương đương ngân sách để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử. Ủy viên Ủy ban bầu cử Thái Lan Somchai Srisutthiyakorn hôm nay 16/3 cho biết, sau khi dự thảo hiến pháp được Hội đồng cải cách quốc gia thông qua và chính phủ lâm thời quyết định tiến hành trưng cầu ý dân, thời gian chuẩn bị tối thiểu cho cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc là 90 ngày.

Tuy nhiên mốc thời gian này được áp dụng trong trường hợp dự thảo hiến pháp được thông qua theo đúng quy trình và không bị bác bỏ. Theo bản hiến pháp tạm thời năm 2014 đang có hiệu lực hiện nay tại Thái Lan, Ủy ban soạn thảo hiến pháp sẽ soạn thảo và được phép tiếp tục sửa đổi 2 lần, nhưng sau đó vẫn bị Hội đồng cải cách quốc gia bác bỏ, tiến trình soạn thảo hiến pháp sẽ lại bắt đầu từ đầu.

Cho đến thời điểm hiện nay, không rõ chính phủ lâm thời Thái Lan có chấp nhận thực hiện cuộc trưng cầu ý dân dự thảo hiến pháp hay không bởi bản hiến pháp thứ 19 của nước này đang có hiệu lực hiện nay không quy định bắt buộc phải có một cuộc trưng cầu ý dân trước khi công bố áp dụng.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới