Hủy
Thế giới

Thêm bằng chứng phe ly khai Ukraine bắn rơi MH17

Thứ Năm | 24/07/2014 06:46

Một thủ lĩnh ly khai tố quân Ukraine đã gài bẫy phe này bắn máy bay.
 
Lần đầu tiên kể từ khi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn hạ ở miền Đông Ukraine hôm 17/7, một thủ lĩnh phiến quân lên tiếng thừa nhận họ đã sở hữu hệ thống vũ khí bị nghi ngờ được dùng để bắn hạ máy bay số hiệu MH17.

Trả lời phỏng vấn Reuters, Khodakovsky, chỉ huy Tiểu đoàn Vostok của quân ly khai miền đông Ukraine xác nhận phiến quân đã sở hữu hệ thống tên lửa Buk.

Mặc dù cho biết thông tin phiến quân từng kiếm được tên lửa Buk từ quân đội Ukraine trong quá khứ, ông Khodakovsky cũng cho rằng không một quả Buk nào có được từ Ukraine hoạt động cả. Trả lời phỏng vấn, Khodakovsky ám chỉ rõ tên lửa Buk đã được cung cấp bởi một lực lượng bên ngoài nhưng không xác nhận có phải Nga hay không và sau đó có thể đã được đưa trở về Nga để xóa bỏ bằng chứng về sự hiện diện của hệ thống này tại Ukraine.

Ông Khodakovsky nói thêm: "Câu hỏi được đặt ra là Ukraine đã nhận được thông tin đúng lúc quân tự vệ có công nghệ này nhưng không những không làm gì để đảm bảo an ninh, mà còn kích động sử dụng loại vũ khí này nhằm vào một máy bay dân sự đang chở những người dân thường vô tội. Họ biết về sự hiện diện của hệ thống Buk này và đang di chuyển tới Snezhnoye. Họ biết nó sẽ được triển khai ở đây, và Kiev khiêu khích sử dụng hệ thống Buk này bằng việc bắt đầu cuộc không kích nhằm vào một mục tiêu không cần thiết mà máy bay của họ không động đến suốt một tuần. Hôm đó, Kiev tăng cường bay, và vào đúng thời điểm xảy ra vụ bắn, vào thời điểm chiếc máy bay dân sự bay phía trên, họ phát động không kích dù biết rằng ở đó có hệ thống tên lửa Buk".

Trước đó, theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, vào thời điểm trước khi xảy ra thảm họa với MH17, họ đã phát hiện máy bay chiến đấu Su-25 của quân đội Nga xuất hiện gần MH17.

Nguồn Theo DVO/Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO