Hủy
Thế giới

Thi hài của ông Arafat sẽ được khai quật vào ngày 27/11

Thứ Bảy | 24/11/2012 20:17

Lễ chôn cất lại thi hài ông Arafat cũng sẽ được tiến hành ngay trong ngày.
 

Người đứng đầu nhóm điều tra vụ cố tổng thống Palestine Yasser Arafat bị đầu độc cho biết, ngày thứ Ba 27/11 tới, việc khai quật mộ nhà lãnh đạo này sẽ được tiến hành.

“Ngôi mộ sẽ được mở vào 27/11, các chuyên gia sẽ tiến hành lấy mẫu trong vòng vài giờ,” ông Tawfiq Tirawi, người đứng đầu nhóm điều tra nói với các phóng viên tại thành phố ở Bờ Tây Ramallah.

Ông này cũng cho biết lễ chôn cất lại thi hài ông Arafat cũng sẽ được tiến hành ngay trong ngày.

Trước đó, gia đình ông Arafat nói rằng việc khai quật có thể được tiến hành vào thứ Hai 26/11. Ông Tirawi không giải thích rõ tại sao việc khai quật được trì hoãn như vậy, nhưng nhấn mạnh rằng việc làm này là cần thiết để xác nhận sự thật rằng có hay không việc Israel đã đầu độc nhà lãnh đạo biểu tượng của Palestine.

Ông Tirawi cũng nói các thành viên trong ủy ban của ông vẫn giữ nguyên cáo buộc Israel đã sử dụng phóng xạ polonium để đầu độc ông Arafat, tức cùng loại chất độc từng được sử dụng để giết chết điệp viên Nga Alexander Litvinenko ở London.

Tổng thống Palestine Arafat qua đời ở tuổi 75 vào ngày 11/11/2004 tại bệnh viện quân đội Percy ở ngoại ô Paris (Pháp) sau khi đột ngột lâm bệnh nặng. Tin đồn về khả năng ông bị điệp viên cơ quan tình báo Mossad của Ixraen đầu độc đã xuất hiện gần như đồng thời với cái chết của ông. Khi đó, các bác sĩ ở Pháp đã không thể lý giải được về nguyên nhân cái chết của ông.

Nhà chức trách Pháp đã quyết định tiến hành điều tra về cái chết của cố Tổng thống Arafat từ cuối tháng 8 năm nay theo đề nghị của vợ ông, sau khi kênh truyền hình Arập Al-Jazeera đưa kết quả một cuộc điều tra, mà trong đó các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý vô tuyến điện Thụy Sĩ đã phát hiện nồng độ cao chất phóng xạ polonium-210 trong các vật dụng cá nhân của ông.

Polonium là một chất cực độc mà người ta hiếm khi tìm thấy bên ngoài giới quân sự và nghiên cứu khoa học.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong