Hủy
Thế giới

Thị trường trái phiếu Trung Quốc sẽ chứng kiến làn sóng vỡ nợ kỷ lục trong năm 2019

Kim Ngân Thứ Hai | 21/10/2019 08:58

Ảnh: Bloomberg

Từ đầu năm đến nay, khoảng 45 công ty đã vỡ nợ trái phiếu. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2018 con số này là 40.

Bloomberg cho biết, trong năm nay, tổng số trường hợp vỡ nợ trái phiếu của các công ty nội địa Trung Quốc đã chạm mốc cao kỷ lục của cả năm 2018.

Theo số liệu được Bloomberg, số vụ trái phiếu mất khả năng thanh toán đã đạt mốc 120 vụ trong tuần này. Tổng giá trị các trường hợp bị mất khả năng thanh toán đạt 102,9 tỷ Nhân dân tệ (14,6 tỷ USD) và đang tiến gần đến mức 122 tỷ Nhân dân tệ, mức cao nhất từ trước đến nay. Khoảng 45 công ty đã vỡ nợ tính từ đầu năm đến nay, trong khi cùng kỳ năm 2018 con số này là 40 công ty.

Các vụ vỡ nợ gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và các nhà hoạch định chính sách buộc phải chấp nhận thực tế rằng, các công ty trong nước đang sử dụng đòn bẩy quá lớn, dẫn đến những vụ vỡ nợ như thế này. Công ty chứng khoán Industrial Securities dự đoán, trong những tháng tới, sẽ còn nhiều vụ vỡ nợ hơn nữa.

Ông Huang Weiping, một nhà phân tích của Industrial Securities, cho hay: "Trong quý IV, sẽ có nhiều vụ vỡ nợ hơn 3 quý trước. Năm 2019 sẽ là năm chứng kiến số lượng vụ vỡ nợ lớn nhất từ trước đến nay, nhưng các cú sốc sẽ được kiểm soát một cách tương đối”.

Trước đó, Bloomberg cũng cho biết, ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc không thể thanh toán các khoản trái phiếu phát hành riêng lẻ đáo hạn trong năm nay, khi mà nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đã khiến các công ty yếu hơn suy giảm khả năng trả nợ.

Tổng giá trị các trường hợp bị mất khả năng thanh toán đạt 102,9 tỷ Nhân dân tệ (14,6 tỷ USD). Ảnh: Bloomberg
Từ đầu năm đến nay, tổng giá trị các trường hợp bị mất khả năng thanh toán đạt 102,9 tỷ Nhân dân tệ (14,6 tỷ USD). Ảnh: Bloomberg

Các nhà phát hành đã không thể thanh toán lượng trái phiếu riêng lẻ đáo hạn trị giá 31,8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 4,4 tỷ USD), theo dữ liệu của China Chengxin International Credit Rating, một trong những công ty xếp hạng tín nhiệm lớn nhất Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, tại Trung Quốc, số lượng trái phiếu chào bán công khai cao gấp 3 lần so với trái phiếu chào bán riêng lẻ. Tuy nhiên, thị trường phát hành trái phiếu riêng lẻ lại là nguồn tài trợ chính cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ. Nguyên nhân là do các giao dịch chào bán riêng lẻ được chào bán cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư tổ chức, nhằm bảo vệ công ty khỏi sự biến động của thị trường. 

►Đổ xô vào qũy đầu tư trái phiếu

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Đôi bên cùng có lợi

Phao trái phiếu bất động sản

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật