Hủy
Thế giới

Thiệt hại kinh tế Mỹ như thế nào sau 25 ngày đóng cửa?

Thái Bình Thứ Năm | 17/01/2019 08:57

Nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa, trong 2 tuần nữa, kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn khoản 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới mà ông Trump yêu cầu. Ảnh: Reuters

Nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa 2 tuần nữa, kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn khoản 5,7 tỉ USD để xây tường biên giới mà ông Trump yêu cầu.
 

Chính phủ Mỹ đã ở trong tình trạng đóng cửa một phần suốt 25 ngày qua, đánh dấu đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước này và có thể gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Một quan chức Mỹ đề nghị không tiết lộ danh tính tiết lộ với hãng tin CNBC rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tăng gấp đôi mức ước tính thiệt hại của đợt đóng cửa chính phủ này đối với nền kinh tế so với dự báo ban đầu.

Ban đầu, chính quyền ông Trump chỉ tính đến ảnh hưởng của việc 800.000 công chức liên bang bị cắt lương. Nhưng sau đó, họ còn tính đến cả thiệt hại từ tình trạng các nhà thầu tư nhân mất việc, cũng như các khoản chi và chức năng khác của Chính phủ không được thực hiện.

Nếu kéo dài hết tháng này, đóng cửa chính phủ sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm mất nửa điểm phần trăm, vị quan chức cho hay.

Đây được xem là một thách thức lớn nữa đối với kinh tế Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có những dấu hiệu giảm tốc do hiệu ứng của cắt giảm thuế không còn, căng thẳng thương mại ở mức cao, và sự giảm tốc chung của nền kinh tế toàn cầu.

Ước tính thiệt hại của chính quyền ông Trump theo tiết lộ trên lớn hơn so với dự báo của một số chuyên gia ở Phố Wall. Các nhà phân tích ước tính cứ mỗi hai tuần đóng cửa của Chính phủ Mỹ, thì mức thiệt hại rơi vào khoảng 0,1 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GDP. Mặc dù vậy, mức ước tính của các chuyên gia cũng đang tăng lên do tình trạng đóng cửa kéo dài.

Chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ mất 0,5 điểm phần trăm nếu tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài đến hết tháng 3. Dự báo này chỉ bằng 1/3 so với ước tính thiệt hại của chính quyền ông Trump theo tiết lộ của nguồn tin.

Một vấn đề hiện nay là các chuyên gia không thể thu thập được đầy đủ các dữ liệu kinh tế để xác định chính xác mức độ ảnh hưởng của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa. Nguyên nhân là do nhiều thống kê kinh tế quan trọng sẽ bị tạm dừng vì các công chức làm nhiệm vụ đang nghỉ việc. Chẳng hạn, báo cáo về doanh thu bán lẻ tháng 12 – báo cáo bán lẻ quan trọng nhất trong năm do bao gồm dịp Giáng sinh – sẽ không được công bố vào ngày thứ Tư này.

Ngoài ra, báo cáo về GDP quý IV của Mỹ cũng nhiều khả năng sẽ không được công bố đúng thời hạn 30.1.

Thiet hai kinh te My nhu the nao sau 25 ngay dong cua?
Đây là đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ và có thể gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn từ chối phê chuẩn dự luật ngân sách liên bang trừ khi dự luật phải bao gồm cả khoản chi hơn 5 tỉ USD cho bức tường biên giới. Trong khi phe Dân chủ kiên quyết phản đối yêu cầu của ông và nhấn mạnh, họ sẽ không tiếp tục đàm phán cho đến khi Chính phủ mở cửa trở lại. Tranh cãi giữa hai phe trong Quốc hội Mỹ liên quan đến kế hoạch xây dựng bức tường biên giới đã khiến nhiều hoạt động ở Mỹ tê liệt. Tác động đang càng gia tăng trên khắp đất nước khi Tổng thống Donald Trump không ký thông qua ngân sách cho các khu vực chính phủ không liên quan đến tranh cãi này.

Thiet hai kinh te My nhu the nao sau 25 ngay dong cua?
Nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa, trong 2 tuần nữa, kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn khoản 5,7 tỉ USD để xây tường biên giới mà ông Trump yêu cầu. Ảnh: Reuters

Giới chuyên gia kinh tế nhận định, tình trạng đóng cửa Chính phủ đang gây hao tổn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo ông Beth Ann Bovino, người đứng đầu nhóm chuyên gia kinh tế của hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P, với khoảng 1/4 số nhân viên liên bang bị ảnh hưởng, ước tính việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần khiến nền kinh tế này thất thoát khoảng 1,2 tỉ USD/tuần và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng nếu thời gian còn kéo dài. Với mức này, trong 2 tuần nữa, nền kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn khoản 5,7 tỉ USD mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu cho bức tường biên giới với Mexico.

Áp lực đang đè nặng đối với cả Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Quốc hội, trong đó phần nhiều nghiêng về ông chủ Nhà Trắng. Theo cuộc điều tra dư luận mới được công bố gần đây, nhiều người dân Mỹ có xu hướng đổ lỗi cho ông Trump thay vì đổ lỗi cho Đảng Dân chủ về tình trạng Chính phủ đóng cửa.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới