Hủy
Thế giới

Tiền ảo Bitcoin: Dân Trung Quốc hào hứng, dân Mỹ mù mờ

Thứ Sáu | 13/12/2013 11:41

Một số người Mỹ cho rằng Bitcoin là một trò chơi điện tử Xbox, một số khác cho đây là một ứng dụng trên điện thoại iPhone.
 
Phần đông dân Mỹ không hề có bất kỳ một khái niệm gì về Bitcoin, loại tiền ảo gây “sốt” trong thời gian gần đây. Trong khi đó, những cảnh báo của nhà chức trách Trung Quốc và châu Âu về Bitcoin đã “dội một gáo nước lạnh” vào thị trường tiền ảo này.

Hãng tin tài chính Bloomberg vừa công bố một cuộc khảo sát tiến hành ở Mỹ về tiền ảo Bitcoin. Kết quả cho thấy, một số người Mỹ cho rằng Bitcoin là một trò chơi điện tử Xbox, một số khác cho đây là một ứng dụng trên điện thoại iPhone. Nói tóm lại, đại đa số người Mỹ không biết Bitcoin là gì, cho dù trên thực tế, đồng tiền ảo này đã được sử dụng để mua nhiều mặt hàng từ áo sơ mi cho tới siêu xe Lamborghini.

Cuộc khảo sát được Bloomberg thực hiện trong thời gian từ ngày 6-9/12 vừa qua trên đường điện thoại. Chỉ có 42% số người được hỏi trả lời chính xác Bitcoin là gì, nhưng nhiều người tỏ ra khá “mù mờ” khi được hỏi kỹ hơn về loại tiền ảo này.

“Tôi không chắc giá trị của nó là gì và có thể đổi lấy thứ gì”, bà Olga Ruff, 62 tuổi, ở Dallas nói sau khi trả lời chính xác Bitcoin là một loại tiền ảo.

Từ đầu năm tới nay, giá Bitcoin tăng 80 lần, vượt ngưỡng 1.000 USD/Bitcoin. Ở Trung Quốc, người dân rầm rộ mua Bitcoin để đầu tư. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) phải ban lệnh cấm các tổ chức tài chính giao dịch Bitcoin, nhưng vẫn cho phép người dân mua bán loại tiền ảo này, miễn là họ dám chấp nhận rủi ro.

Tiền ảo Bitcoin ra đời vào khoảng năm 2008-2009, là sản phẩm của một hoặc một nhóm nhà lập trình bí ẩn. Bitcoin tồn tại như một phần mềm và không nằm dưới sự điều tiết của bất kỳ quốc gia hay ngân hàng trung ương nào.

Tuy vậy, Bitcoin đã được sử dụng để mua nhiều mặt hàng. Theo trang Business Insider, mới đây nhất, một đại lý xe hơi tại Newport Beach thuộc bang California, Mỹ đã đồng ý cho khách hàng dùng tiền ảo Bitcoin để mua xe. Hôm 5/12, một khách hàng đã chi 91,4 Bitcoin để mua một chiếc xe hơi hiệu Tesla. Tiếp đó, một vị khác khác bỏ hơn 216,8 Bitcoin, tương đương gần 210.000 USD, để mua một chiếc Lamborghini Gallardo màu vàng.

Cũng với quan điểm thận trọng như các nhà chức trách Trung Quốc, giới chức châu Âu đã bắt đầu lên tiếng cảnh báo về những rủi ro mà người tiêu dùng có thể phải hứng chịu khi sử dụng các loại tiền ảo như Bitcoin. Những cảnh báo này khiến giá Bitcoin chao đảo mạnh trong tuần qua, dao động từ 340-1.240 USD/Bitcoin.

Tờ Financial Times cho biết, Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA) hôm nay 13/12 dự kiến sẽ có tuyên bố cảnh báo về rủi ro về biến động chóng mặt giá tiền ảo, sự nguy hiểm của việc “ví điện tử” có thể bị giới tội phạm công nghệ tấn công, và tình trạng thiếu vắng các quy định pháp lý bảo vệ người dùng tiền ảo. Cơ quan này cũng dẫn chứng những trường hợp những khoản tiền ảo trị giá hơn 1 triệu USD bị mất mát mà chủ sở hữu không có triển vọng thu hồi lại được.

Tuy vậy, theo Bloomberg, các nhà chức trách Mỹ thời gian gần đây đã giảm bớt độ hoài nghi vào Bitcoin. Những gì được đưa ra trong các phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ mới đây cho thấy, rất có thể Bitcoin sẽ trở thành một phương tiện giao dịch hợp pháp ở nước này.

Hôm qua, tiền ảo Bitcoin được giao dịch ở mức 862 USD/Bitcoin trên sàn Bitstamp, một trong những sàn giao dịch sôi động nhất thế giới của loại tiền này. Hôm 4/12, giá Bitcoin trên Bitstamp đạt mức 1.132 USD/Bitcoin.

Trong cuộc khảo sát của Bloomberg, những người Mỹ dưới 35 tuổi biết nhiều hơn về Bitcoin. Họ cũng là nhóm đối tượng được khảo sát muốn Bitcoin tiếp tục nằm ngoài sự giám sát của Chính phủ Mỹ. “Là một hệ thống mới, họ cần thời gian để phát triển và các quy định giám sát nên đến sau. Bitcoin có vẻ như là một thứ để theo dõi xem sẽ như thế nào”, anh Matthew Gouaux, 35 tuổi, một luật sư ở San Francisco, nói.

Nguồn Vneconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới