Hủy
Thế giới

Tiết lộ chấn động về vụ Chu Vĩnh Khang

Thứ Hai | 20/04/2015 11:26

Chu Vĩnh Khang và thuộc cấp đã do thám các lãnh đạo cấp cao trong chính phủ Trung Quốc.
 

Chu Vĩnh Khang – nguyên ủy viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc đã âm thầm do thám các quan chức cấp cao trong đó có cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Theo nguồn tin, kết quả điều tra cho thấy, Chu Vĩnh Khang đã dùng thiết bị nghe lén điện thoại và nhiều thủ thuật khác để thu thập thông tin về tài sản gia đình, đời tư cũng như quan điểm chính trị của các lãnh đạo Trung Quốc.

Cụ thể, Liang Ke, cựu giám đốc Sở an ninh quốc gia Bắc Kinh đã giúp Chu Vĩnh Khang thu thập thông tin về các lãnh đạo đảng, nguồn tin cho biết. Trong khi đó, phó giám đốc cảnh sát quốc gia Li Dongsheng,cung cấp thông tin cho một số trang web tiếng Trung Quốc ở nước ngoài, song không nêu cụ thể các website này. Hai quan chức này đã bị cách chức song chưa chính thức bị điều tra.

Tân Hoa Xã hồi tháng 12 năm ngoái đưa tin, Chu Vĩnh Khang bị kết án do làm lộ bí mật quốc gia và của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông này bị bắt giữ và khai trừ khỏi Đảng hồi tháng 12.

Từ đó đến nay giới chức Trung Quốc chưa tuyên bố cụ thể án phạt đối với tội danh trên của Chu Vĩnh Khang. Ngoài tội danh này, ông Chu còn bị kết án nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Tòa án Trung Quốc tháng trước cho biết, vụ án của ông Chu Vĩnh Khang sẽ được xét xử công khai theo luật, các vấn đề không liên quan đến bí mật quốc gia cũng có thể được công khai.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Chu Vĩnh Khang có quan hệ mật thiết với nguyên Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai – ngôi sao trỗi dậy trong Đảng cộng sản Trung Quốc trước khi bị bắt giữ và xét xử với tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực. Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai được cho là cấu kết hoạt động chính trị nhằm phá hoại khối thống nhất trong Đảng.

Hai nhân vật còn lại trong Bộ tứ bị cáo buộc có ý đồ thao túng chính trường Trung Quốc là Lệnh Kế Hoạch – trợ lý của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Từ Tài Hậu – Phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc.

Nguồn NCDT/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO