Hủy
Thế giới

Tìm hiểu về đền thờ chiến tranh gây tranh cãi ở Tokyo

Thứ Bảy | 28/12/2013 20:29

Đền Yasukuni bị một số nước coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.
AFP

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2 triệu người Nhật Bản đã chết trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh và bị một số nước coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

Những chuyến thăm đền của các quan chức Nhật Bản và nhất là chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Shinzo Abe đã vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ từ các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên.

Sáng 26/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới viếng ngôi đền gây nhiều tranh cãi này nhân dịp kỷ niệm tròn một năm nhậm chức, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ một số nước láng giềng.

Bình luận về sự phản ứng này, ông Abe cho rằng việc chỉ trích của các nước dựa trên sự nhầm lẫn rằng “việc viếng đền Yasukuni là hành vi sùng bái tội phạm chiến tranh” và ông không có ý làm tổn thương tình cảm với nước này.

Thủ tướng Abe lấy làm tiếc rằng “việc viếng đền mang tính cá nhân lại đang bị chính trị hóa và ngoại giao hóa,” đồng thời cho biết lý do ông chọn ngày kỷ niệm tròn một năm cầm quyền để viếng đền Yasukuni là muốn bày tỏ quyết tâm không để xảy ra chiến tranh, đồng thời “việc thể hiện thái độ sùng kính trước anh linh người đã khuất là điều hiển nhiên”.


Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật