Hủy
Thế giới

Tìm nơi "ẩn náu" thời COVID-19, người giàu Trung Quốc "săn" nhà khắp thế giới

Thùy An Thứ Tư | 27/05/2020 11:25

Ảnh: VTV

Người giàu Trung Quốc xem bất động sản xa xỉ là nơi trú ẩn an toàn trước nguy cơ về một cuộc suy thoái kinh tế thế giới do đại dịch COVID-19.
 

Monika Tu, người sáng lập Black Diamondz, một công ty của Úc chuyên phục vụ những khách hàng là người mua bất động sản cao cấp từ Trung Quốc cho biết kể từ tháng 3 đã đạt doanh số bán lên tới 85 triệu AUD. Trong đó, một nửa doanh số đến từ những khách hàng người Trung Quốc. Doanh số bán này cao hơn đến 25% so với đầu năm nay. Những căn hộ được mua có giá từ 7,25-19,5 triệu AUD.

Nhà giàu Trung Quốc xem bất động sản cao cấp là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ dịch bệnh
Nhà giàu Trung Quốc xem bất động sản cao cấp là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ dịch bệnh.

Úc chỉ là một trong nhiều địa điểm mà người giàu tại Trung Quốc nhắm tới. Theo Bloomberg, tại khắp Trung Quốc và một số thị trường tại châu Á, người giàu tại quốc gia đông dân nhất thế giới đang săn lùng những bất động sản cao cấp. Người giàu Trung Quốc xem bất động sản cao cấp là nơi trú ẩn an toàn để bảo vệ sự giàu có trước nguy cơ về việc lạm phát tăng cao và đồng nhân dân tệ suy yếu tại quốc gia tỉ dân này.

Theo Bloomberg, giá nhà thuộc phân khúc cao cấp ở 4 thành phố lớn nhất tại Trung Quốc đã tăng 1% trong tháng 4. Tại Thâm Quyến, dự án BayHouse đã bán được 135 căn hộ với giá thấp nhất 3 triệu USD/căn. Còn ở Thượng Hải, nhu cầu mua tại dự án Oriental Garden cao gấp 5 lần nguồn cung, dù cho mỗi căn có giá 2,4 triệu USD. Còn tại dự án cao cấp Green Residence đã bán hết veo trong 1 ngày dù người mua chỉ được xem nhà qua hình thức trực tuyến.

Người giàu Trung Quốc sẵn sàng chi nhiều triệu đô cho bất động sản
Người giàu Trung Quốc sẵn sàng chi nhiều triệu đô cho bất động sản.

Trong khi đó theo số liệu từ Juwai Iqi - một công ty chuyên nghiên cứu bất động sản cho biết. Nhu cầu hỏi mua của khách hàng Trung Quốc với bất động sản tại Hàn Quốc đã tăng 180% trong quý IV/2019. Với thị trường New Zealand, con số này tăng 75%. Tỉ lệ tương đương tại Anh và Mỹ giảm lần lượt 32% và 18%.

Hồng Kông "mất giá", Singapore lên ngôi

Quốc đảo Singapore đương nhiên không thể "thoát" khỏi tầm mắt của những người Trung Quốc, bất chấp việc quốc gia này vẫn đang trong tình trạng cách ly một phần vì đại dịch COVID-19. Các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến tại Singapore đang hoạt động hết sức nhộn nhịp.

Clarence Foo, một đại lý bất động sản cho biết 3 khách hàng người Trung Quốc đã mua 6 căn bộ trị giá 20 triệu USD tại Marina One Residences mà không cần xem nhà. Một nhà đầu tư khác mua 3 căn hộ 3 phòng ngủ với giá 12 triệu USD tại một dự án, chỉ cách Marina Bay Sands 5 phút đi bộ.

Người giàu Trung Quốc xem thị trường bất động Singapore được xem là
Người giàu Trung Quốc xem thị trường bất động Singapore được xem là "thiên đường".

Từng là một điểm đến được ưa chuộng của giới nhà giàu Trung Quốc, song với những bất ổn chính trị thời gian qua, thị trường bất động sản Hồng Kông đã trở nên kém hấp dẫn. Giá bất động sản cao cấp tại Hồng Kông đã giảm đến 4,5% trong 3 tháng đầu năm nay. Thay vì Hồng Kông, người giàu Trung Quốc đang xem thị trường bất động sản Singapore như một "thiên đường".

"Họ coi thị trường bất động sản của Singapore là một thiên đường an toàn vì sự ổn định của nó", Công ty ERA cho biết.

Cùng với Singapore, quốc gia láng giềng Malaysia cũng đang là một điểm đến hấp dẫn của người Trung Quốc.

Zulkhairi Anwar, chuyên gia môi giới bất động sản cao cấp tại Azmi & Co (Malaysia) nói rằng 2 công dân Trung Quốc đã đến xem các căn hộ có giá từ 2-5 triệu USD tại thủ đô Kuala Lumpur trong tháng này. Zulkhairi Anwar cũng rất tự tin về thị trường bất động sản của Malaysia trong thời gian tới sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng.

"Tôi không nghĩ đại dịch sẽ ngăn cản người Trung Quốc quay trở lại. Malaysia hấp dẫn họ bởi vì có một lượng lớn người dân gốc Trung Quốc đang ở đây, giúp họ dễ dàng hòa nhập hơn. Cùng với đó, bất động sản cao cấp của chúng tôi rẻ hơn đáng kể so với Singapore", Zulkhairi Anwar nói.

"Người mua này đang xem bất động sản như một nơi trú ẩn an toàn khi mà nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại, cũng như lạm phát có xu hướng tăng", Yang Kewei, giám đốc một cơ quan nghiên cứu bất động sản ở Trung Quốc cho biết.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong cả năm 2020
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong cả năm 2020.

Cách đây ít ngày, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã không đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong cả năm 2020. Đây được xem là một động thái chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc.

"Trung Quốc sẽ không đặt ra bất cứ mục tiêu tăng trưởng cụ thể nào trong năm 2020 do quốc gia này đang phải đối mặt với nhiều thách thức và diễn biến khó lường liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng như từ môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu bất ổn", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Khóa XIII vào ngày 22.5 vừa qua.

Nguồn Theo VTV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật