Hủy
Thế giới

Tổng thống Brazil Rousseff không đủ phiếu để thắng cử tuyệt đối

Thứ Hai | 06/10/2014 08:17

 
 
Cuộc bỏ phiếu lần 2 dự kiến diễn ra vào ngày 26/10 tới.

Theo kết quả sơ bộ sau khi kiểm 95% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Brazil Dilma Rousseff giành chiến tháng với 41,1%, trong khi của đối thủ thuộc Đảng Dân chủ xã hội Aécio Neves là 44,2%, và nguyên Bộ trưởng môi trường Marina Silva là 21,1%.

Với kết quả này, bà Rousseff sẽ phải trải qua một đợt bỏ phiếu lần 2 dự kiến vào ngày 26/10 này.
Tuy vậy, những người ủng hộ Đảng Lao động của bà Rousseff vẫn xuống đường ăn mừng ngay sau khi kết quả được công bố.

Ngay trước khi bỏ phiếu diễn ra, kết quả khảo sát cho thấy đa số người dân Brazil kỳ vọng bà Rousseff sẽ tiếp tục điều hành đất nước.

Đảng Lao động của bà Rousseff đã có kinh nghiệm 12 năm cầm quyền và nhận được nhiều sự ủng hộ của tầng lớp thấp trong xã hội. Nhờ vào các chương trình xã hội từ năm 2003, đảng cầm quyền đã giúp 40 triệu người Brazil lên tầng lớp trung lưu và hàng triệu người thoát khỏi cảnh đói cùng cực.

Mặc dù nền kinh tế dưới thời bà Rousseff cầm quyền có sụt giảm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử. Bà Rousseff cũng cam kết sẽ tiếp tục tham gia các cải cách mạnh mẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của quốc gia Mỹ Latinh này. Tuy nhiên, không thể không kể đến sự tăng trường kinh tế đáng thất vọng của Brazil trong những năm gần đây, với sự bất mãn của tầng lớp trung lưu làm dấy lên các cuộc biểu tình năm ngoái, làm tê liệt đất nước trong vòng 2 tuần, với yêu cầu cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục, an ninh…

Nguồn Theo DVO/Guardian


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới