Hủy
Thế giới

Tổng thống Mỹ sắp công du Đông Nam Á

Thứ Bảy | 14/09/2013 07:06

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đi thăm Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines từ ngày 6-12/10 tới để bàn về các vấn đề kinh tế và an ninh.
 
Chuyến thăm sẽ diễn ra trong bối cảnh các nước trong khu vực đang nỗ lực giải quyết bất đồng liênquan đến những vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Hoa Đông giàu dầu mỏ và khí đốt. Chính sách đốingoại của Tổng thống Obama tập trung vào Châu Á nên các quan chức của ông đang theo dõi sát saocuộc tranh chấp hàng hải này.

Nhà Trắng ngày 13/9 thông báo, Tổng thống Mỹ sẽ bắt đầu chuyến công du của ông tại Indonesia để gặp gỡ các nhà lãnh đạo củanhững nước đàm phán về thỏa thuận thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiến trình có thểđược hoàn tất vào cuối năm nay. Ông cũng sẽ tham dự hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á TháiBình Dương (APEC) ở nước này.

An ninh hàng hải sẽ nằm trong chương trình nghị sự các cuộc họp của ông Obama tại Brunei khi thamdự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Ở Malaysia, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ gặp gỡ Thủ tướng Najib Razak và sẽ có bài phát biểu quan trọngtại Hội nghị cấp cao Doanh nghiệp Toàn cầu. Chính quyền của Tổng thống Obama khởi động chương trìnhnày năm 2009 để tạo việc làm bằng việc giúp các doanh nhân trẻ tuổi chia sẻ ý tưởng.

Tại Philippines, Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận các vấn đề kinh tế và an ninh với người đồng cấpBenigno Aquino, trong bối cảnh Manila đã kiện Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế Liên Hợp Quốc về luậtbiển.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO