Hủy
Thế giới

Tổng thống Mỹ sẽ chủ trì phiên họp đặc biệt về Syria và Iraq

Thứ Ba | 19/08/2014 07:07

Đây là lần thứ 2 ông Obama chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, sau cuộc họp về không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 2009.
 
Ngày 18/8, giới chức Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ chủ trì một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vào tháng tới để bàn về việc đối phó với sự gia tăng các chiến binh nước ngoài tại Iraq và Syria.

Giới chức Mỹ ước tính có khoảng 12.000 chiến binh nước ngoài đã gia nhập hàng ngũ phiến quân tại Iraq và Syria, lực lượng đang kiểm soát những phần lãnh thổ rộng lớn và bị cáo buộc phạm các tội ác tàn bạo.

Cũng trong ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Mỹ đã bắt đầu một sứ mệnh dài hạn nhằm đánh bại lực lượng phiến quân của cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tại Iraq.

Cảnh báo rằng IS vẫn là một mối đe dọa với Iraq và cả khu vực rộng lớn xung quanh, ông Obama tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược dài hạn để đảo chiều cuộc chiến chống ISIL (Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant) bằng việc hỗ trợ tân chính phủ Iraq và phối hợp với các đối tác chủ chốt trong khu vực."

Tổng thống Mỹ cũng tái khẳng định sự ủng hộ với các nỗ lực thành lập một chính phủ đa đại diện của tân Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi, song cảnh báo ông Abadi cần hành động nhanh chóng để loại bỏ sự ủng hộ với các phần tử cực đoan.

Tổng thống Obama nói thêm rằng "mục tiêu của chúng tôi là có những đối tác hiệu quả trên thực địa", đồng thời cam kết một chiến lược "chống khủng bố" chung với Iraq và các đồng minh của Mỹ.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO