Hủy

Thế giới

Triều Tiên đang muốn chia rẽ Mỹ và Hàn Quốc?

Mạnh Đức Chủ Nhật | 24/03/2019 16:01

Ảnh: NYT

Theo New York Times, CHDCND Triều Tiên đã gia tăng nỗ lực tạo ra sự rạn nứt giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Đòn tâm lý chiến của Triều Tiên?

Chỉ trong vài ngày qua, Washington đã gửi những tín hiệu trái chiều về việc liệu họ sẽ thắt chặt hay nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Kể từ sau thượng đỉnh tại Hà Nội, Triều Tiên đã không ngừng thúc giục Hàn Quốc xa lánh Mỹ và thúc đẩy các dự án kinh tế chung đã bị kìm hãm bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu.

Thương mại chính thức của Triều Tiên đã bị tàn phá bởi các lệnh trừng phạt quốc tế được áp dụng từ năm 2016. Nước này đã cố gắng thoát khỏi tình thế khó khăn bằng cách nhập khẩu nhiên liệu hoặc xuất khẩu than thông qua đường biển, một động thái bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Nước này cũng đã tìm cách làm suy yếu các lệnh trừng phạt bằng cách thúc đẩy hợp tác kinh tế với Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae In của Hàn Quốc vẫn mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế liên Triều, và điều này làm dấy lên lo ngại trong và ngoài nước rằng ông có thể lèo lái chính phủ của mình đi ngược lại nỗ lực quốc tế để thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên. Nhưng trên thực tế, ông Moon hiện đang lâm vào thế kẹt nếu Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nếu Washington không giúp giảm bớt các lệnh trừng phạt.

Hôm 23.3, DPRK Today, một trang web của chính phủ Triều Tiên, đã cáo buộc chính phủ của ông Moon đã từ bỏ lời hứa cải thiện quan hệ liên Triều và ưu tiên hợp tác với "một lực lượng nước ngoài" hơn là "sự hợp tác giữa những người anh em trên bán đảo Triều Tiên".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa ra những thông điệp tương tự trong những ngày gần đây. Và ông Moon cũng đã phải chịu một cú sốc khác khi Triều Tiên đột ngột rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc liên Triều vào ngày 22.3.

Áp lực đè lên ông Moon Jae In

Ông Moon đã nỗ lực thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, và xem việc xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là mục tiêu chính sách chính của ông. Nhưng vai trò trung gian hòa giải của ông đã rơi vào bế tắc kể từ sau thượng đỉnh tại Hà Nội.

Ông phải đối mặt với những cáo buộc rằng ông đã đặt quá nhiều hy vọng vào ông Trump có thể thuyết phục ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nhưng ông Moon vẫn quyết tâm theo đuổi chiến lược ngoại giao.

Sau cuộc gặp tại Hà Nội, ông Trump đã tiếp tục tái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp của mình với Chủ tịch Kim Jong Un và sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận. Nhưng các trợ lý của Tổng thống Mỹ vẫn kiên quyết chống lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, cho rằng nó sẽ tước đi công cụ mạnh nhất của Washington để buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Hôm 21.3, Bộ Tài chính Mỹ đã chứng minh cho quyết tâm của Washington để tiếp tục cô lập Triều Tiên bằng cách chỉ định các biện pháp trừng phạt hai công ty vận tải Trung Quốc, đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Hàn Quốc đã bị bối rối sau khi ông Trump đăng dòng tweet rằng ông đã ra lệnh cho chính phủ của mình rút lại các lệnh trừng phạt quy mô lớn bổ sung đối với Triều Tiên. Nhưng các quan chức Mỹ sau đó giải thích rằng ông Trump đã đề cập đến các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên đang được xem xét, nhưng chưa chính thức ban hành.

“Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim, và ông ấy không nghĩ rằng những biện pháp trừng phạt này là cần thiết”, ông Sarah Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, nói với các phóng viên.

Điều đó đã làm dấy lên hy vọng trong số những người ủng hộ ông Moon tại Hàn Quốc, những người đã dẫn động thái mới nhất của ông Trump như một dấu hiệu cho thấy Washington không muốn gia tăng áp lực với Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt mới.

Nhưng đảng Tự do đối lập nói rằng ông Moon đã bị ông Kim “dắt mũi” và cuối cùng tạo ra khoảng cách giữa Washington và Seoul“.

Bằng cách bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến Triều Tiên, ông Trump đã cố gắng xoa dịu căng thẳng đang gia tăng giữa Washington và Bình Nhưỡng sau sự cố tại Hà Nội, ông Harry J. Kazianis, giám đốc nghiên cứu Hàn Quốc tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington nhận định.

Gần đây, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui của Triều Tiên đe dọa sẽ đình chỉ đàm phán với Washington và nói rằng Chủ tịch Kim Jong Un sẽ sớm quyết định có nên tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa hay không, điều đã không được thực hiện trong hơn một năm qua.

Nguồn NYT

Advertisement

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật