Hủy
Thế giới

Triều Tiên dọa “đánh phủ đầu” trước tập trận Mỹ- Hàn

Chủ Nhật | 17/08/2014 16:55

Nước này đe dọa phía Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải trả giá đắt bằng máu cho các động thái “chống hòa bình và chống dân tộc”.
 
Hôm 17/8, ngay trước cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiêu tuyên bố họ sẽ mở các cuộc tấn công phủ đầu không thương tiếc và dữ dội nhất theo kiểu của riêng mình vào bất cứ thời điểm nào.

Trong một thông cáo do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, người phát ngôn cho Bộ tổng tham mưu quân đội Triều Tiên tuyên bố điều này là để đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc đe dọa thực thi các chiến lược răn đe cụ thể trong các cuộc tập trận này.

Thông cáo bằng tiếng Triều Tiên có đoạn: "Khi chúng tôi tấn công, chế độ ngụy của Mỹ và miền Nam sẽ chỉ có thể tự đổ lỗi cho bản thân mình mà thôi, và nếu chúng tôi đã quyết định thì các căn cứ quân sự lớn nhỏ được sử dụng cho cuộc xâm lược (miền Bắc) sẽ biến thành một biển lửa và đống tro tàn".

Thông cáo nhận định, với việc tiến hành tập trận đều đặn hàng năm, Mỹ và Hàn Quốc đã "trắng trợn" thể hiện nỗ lực hung hăng trong việc lật đổ chế độ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và thực hành thống nhất bán đảo Triều Tiên thông qua việc sáp nhập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân. Và do đó, thông cáo nói thêm, Triều Tiên sẽ tiến hành các cuộc tập trận quy mô một cách đều đặn mỗi năm để đối phó với tình hình này.

Triều Tiên tố cáo cuộc tập trận sắp diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ là cuộc tập dượt xâm lược Triều Tiên.

"Cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi là một cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân phản bội nhằm thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu phi nghĩa vào nước cộng hòa của chúng tôi", thông cáo của Triều Tiên chỉ rõ. "Chúng tôi không che giấu sự thật là các lực lượng cách mạng của chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc chiến tranh tổng lực" để đối đầu với các mối đe dọa đó.

Trong khi đó Yonahp dẫn lời phía Hàn Quốc tuyên bố cuộc tập trận của họ hoàn toàn mang tính phòng thủ.

Seoul và Washington theo kế hoạch sẽ tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 4 ngày từ 18-21/8, với sự tham gia của 3.700 cơ quan chính phủ cùng 480.000 nhân viên nhà nước để chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp, bao gồm một cuộc xâm lăng từ phía bắc.

Thông cáo của quân đội Triều Tiên cho biết cuộc tập trận sắp diễn ra có sử dụng các phương tiện tấn công hạt nhân và đặt bán đảo Triều Tiên trong tình trạng cực kỳ nghiêm trọng.

Bình Nhưỡng hiện chưa phản ứng lại đề xuất của Seoul vào tuần trước về việc tổ chức các cuộc hội đàm liên Triều cấp cao nhằm bàn về việc đoàn viên các gia đình bị ly tán do cuộc và các vấn đề khác mà cả hai bên cùng quan tâm./.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới