Hủy
Thế giới

Triều Tiên muốn ổn định để phát triển

Thứ Sáu | 24/05/2013 20:11

Phát biểu của đặc phái viên Triều Tiên cho thấy  căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể được cải thiện.
Đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae đang ở thăm Trung Quốc, ngày 24/5 đã có cuộc gặp với Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long.

Tại buổi gặp, ông Choe Ryong-hae cho biết, Triều Tiên cần môi trường hòa bình để phát triển, sẵn sàng cùng với các bên giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Theo báo chí Trung Quốc, phát biểu tại buổi gặp, ông Choe Ryong-hae cho biết, tình hình bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông bắc Á hiện phức tạp. Nhân dân Triều Tiên cần môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng đất nước. Triều Tiên sẵn sàng nỗ lực cùng với các bên, tìm kiếm biện pháp giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Trong khi đó ông Phạm Trường Long cho rằng, trong thời gian gần đây, tình hình bán đảo Triều Tiên hay rơi vào các vòng xoáy căng thẳng, mâu thuẫn chiến lược giữa các bên ngày càng tăng, đe dọa đến hòa bình, ổn định trên bán đảo. Trung Quốc hy vọng các bên kiên trì mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, kiên trì đối thoại, không ngừng nỗ lực cho hòa bình và ổn định khu vực.

Trước đó, ông Choe Ryong-hae trong buổi gặp với Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Lưu Vân Sơn ngày 23/5 cho biết, Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với các bên đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Hàn Quốc và Mỹ ngày 24/5 đều bày tỏ quan tâm đến phát biểu này của lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến liên quan đến chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Choe Ryong-hae.

Ông Choe Ryong-hae có chuyến thăm bất ngờ đến Trung Quốc với tư cách là đặc phái viên của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un, trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng.

Một số nhà phân tích cho rằng, chuyến thăm lần này của ông Choe Ryong-hae đã phát đi tín hiệu "đối thoại" của Triều Tiên, cho thấy tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nhiều khả năng sẽ được cải thiện.

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật