Hủy
Thế giới

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân

Thứ Tư | 19/06/2013 21:29

Nhà ngoại giao Triều Tiên cho biết đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo là "mong muốn cháy bỏng nhất" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
 
Tuyên bố trên được thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan đưa ra trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm nay 19/6. Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố muốn đàm phán cấp cao với Mỹ để giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Sau cuộc hội đàm giữa ông Kim và thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui, bộ ngoại giao Trung Quốc xác nhận phía Triều Tiên bày tỏ mong muốn nối lại đàm phán giải giáp hạt nhân 6 bên.

Bộ ngoại giao Trung Quốc, trích dẫn lời ông Kim, cho biết: "Tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là mong muốn cháy bỏng của Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhà lãnh đạo Kim Jong il và nhân dân Triều Tiên".

Ông Kim cũng nhấn mạnh: "Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với tất cả các bên và tham gia mọi cuộc họp, bao gồm cả đàm phán 6 bên và kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình thông qua đàm phán".

Về phần mình, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Zhang cũng khẳng định phi hạt nhân hóa và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích tốt nhất cho tất cả các bên. Ông Zhang cũng khẳng định Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho tất cả các cuộc đàm phán và hy vọng đàm phán 6 bên sẽ được nối lại.

Trung Quốc từng nhiều lần kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán 6 bên để giải giáp chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, kể từ năm 2009, Triều Tiên tuyên bố không bao giờ quay trở lại bàn đàm phán, 4 thành viên khác trong cuộc đàm phán là Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga.

Nguồn Reuters/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO