Hủy
Thế giới

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân: Chiến tranh sẽ sớm kết thúc

Minh Hoàng Thứ Ba | 12/06/2018 15:44

AP

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ngưng tập trận với Hàn Quốc và chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên sẽ sớm kết thúc.
 

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ván bài trong tay Kim Jong-un?

Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng nay có cuộc gặp lịch sử tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa của Singapore. Nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cũng vừa ký kết Tuyên bố chung, cam kết "hợp tác hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" và thiết lập "mối quan hệ Mỹ - Triều mới".

Trump và Kim Jong-un dùng bữa trưa rồi đi dạo xung quanh khách sạn. Tổng thống Mỹ dẫn lãnh đạo Triều Tiên đến nơi đậu chiếc xe "Quái thú" của mình để ông tham quan. Hai ông sau đó vào phòng ký kết văn bản gồm 4 điểm chính. 

Theo đó, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ mới, nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài và tìm kiếm thi hài các tù nhân chiến tranh. Hai bên tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4 trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, với Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. 

Trump nói rằng văn bản này "rất quan trọng và toàn diện".  Khi được phóng viên hỏi liệu Kim Jong-un có đồng ý phi hạt nhân hóa hay không. Trump trả lời: "Chúng tôi sẽ khởi động tiến trình đó rất nhanh, rất, rất nhanh. Chắc chắn là thế". Ngoài ra, Trump còn nói với báo giới rằng ông sẽ mời Kim Jong-un đến Nhà Trắng và gọi Kim Jong-un là "người tài năng và rất yêu nước".

Khép lại cuộc họp thượng đỉnh, Kim Jong-un rời khách sạn Capella. Trump dự kiến có cuộc họp báo trước khi tới căn cứ không quân Paya Lebar để lên máy bay rời Singapore.

Dù bước đột phá này mới chỉ là sự khởi đầu cho một quá trình ngoại giao, kết quả cuộc gặp có thể mang đến sự thay đổi lâu dài cho bối cảnh an ninh ở khu vực Đông Bắc Á.

Trước khi thỏa thuận được ký, ông Trump miêu tả đây là một "văn kiện toàn diện", còn ông Kim Jong Un nói hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc gặp lịch sử và "quyết định gác lại quá khứ. Thế giới sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn".

Ông Trump cho biết ông đã thiết lập được "sự gắn kết đặc biệt" với ông Kim Jong Un và mối quan hệ Mỹ-Triều sẽ trở nên rất khác.

"Điều này sẽ dẫn tới thêm nhiều, nhiều và nhiều" những điều tốt đẹp nữa, ông Trump nói.

Trump - Kim ky thoa thuan phi hat nhan: Chien tranh se som ket thuc
Trump và Kim Jong-un ký thỏa thuận. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi liệu ông có mời ông Trump thăm Nhà Trắng, ông Trump đáp: "Chắc chắn, tôi sẽ mời".

Nói về văn kiện vừa được ký, ông Trump nói văn kiện này "rất quan trọng", rằng ông và ông Kim Jong Un "đều rất vinh dự" khi đặt bút ký. Ông Kim Jong Un cảm ơn ông Trump vì đã để cuộc gặp lịch sử được diễn ra.

Ông Trump gọi đây là "một ngày tuyệt vời". "Chúng tôi đã biết thêm nhiều điều về nhau và đất nước của nhau", ông Trump nói.

"Ông ấy là một con người tài năng và rất yêu đất nước của mình", ông Kim Jong Un nói về ông Trump.

Sau lễ ký, ông Trump và ông Kim Jong Un đều lên xe limousine riêng và rời khỏi khu nghỉ dưỡng Sentosa. Ông Trump cho biết sẽ trao đổi thông tin tới báo chí sau.

Bắc Kinh đã lên tiếng đánh giá cao cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, gọi đây là một sự kiện lịch sử. Việc hai nhà lãnh đạo "có thể ngồi lại với nhau và trao đổi bình đẳng có một ý nghĩa quan trọng và tích cực, và tạo ra một trang sử mới", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

Ông Vương Nghị cũng nhắc lại lời kêu gọi của Bắc Kinh về "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới