Hủy
Thế giới

Trừng phạt Matxcơva, thị trường châu Âu sẽ biến động mạnh

Thứ Ba | 18/03/2014 15:09

Giới đầu tư Nga đã rót hàng tỉ USD vào các công ty châu Âu cuối tuần qua trước nguy cơ phương Tây sẽ áp các biện pháp trừng phạt.
 

Các lãnh đạo phương Tây hôm 17-2 tuyên bố cấm đi lại và đóng băng tài sản nhiềuquan chức Nga và Crimea, đồng thời cảnh báo có thể mở rộng cấm vận trong vài ngày tới. Các nhà lãnhđạo châu Âu muốn gây áp lực lên Matxcơva nhưng cũng rất thận trọng tránh làm bùng lên một cuộcchiến tranh thương mại.

Trước đó một ngày, Mikhail Fridman, một trong những người giàu nhất nước Nga, đãthâu tóm một công ty dầu khí của Đức thông qua một công ty đầu tư thành lập tại Luxembourg nămngoái bởi Alfa Group, tập đoàn các công ty tài chính bán lẻ của ông.

Theo thỏa thuận này, tập đoàn năng lượng Đức RWE cho biết họ đã đồng ý các điềukiện để bán đơn vị sản xuất Dea với giá khoảng 7 tỉ USD, trong đó có khoảng 800 triệu USD là nợ."Các chi tiết sẽ sớm được làm rõ", RWE tuyên bố.

Trong thỏa thuận thứ hai được công bố vào hôm qua, tập đoàn dầu mỏ quốc gia NgaRosneft tham gia nắm phần trong hãng sản xuất lốp xe Ý Pirelli.

Rosneft thâu tóm khoảng 13% cổ phần của Pirelli bằng cách nắm một nửa cổ phầntrong một công ty cổ phần mới bên cạnh chủ tịch Marco Tronchetti Provera của Pirelli và các ngânhàng Ý UniCredit và Intesa Sanpaolo. Với giá trị mỗi cổ phiếu khoảng 12 euro, cổ phần củaRosneft trong công ty này trị giá khoảng 1 tỉ USD.

Fridman được cho đang tìm cách đa dạng hóa chuyện làm ăn bên ngoài nước Nga saukhi bán cổ phần của mình trong TNK-BP, công ty bị Rosneft mua lại cuối năm 2012.

Các nhà đầu tư vào các tài sản Nga đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng leothang giữa Matxcơva với phương Tây đang khuấy động một đợt chuyển vốn lớn. Trong hai tháng qua, gần50 tỉ USD vốn đã chảy khỏi Nga và con số có thể tăng lên 130 tỉ USD vào cuối năm nay.

Chỉ số MICEX của Nga đã giảm 17% kể từ đầu năm, và đồng ruble đã giảm 11 % xuốngmức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Kinh tế suy yếu và phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí cho thấy Nga có thể chịu ảnhhưởng nặng nề nếu xảy ra chiến tranh thương mại với phương Tây, theo CNN. Tuy nhiên hàng ngàn côngty và nhà đầu tư của châu Âu, vốn chỉ mới hồi phục kinh tế, cũng có thể bị tác động.

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO