Hủy
Thế giới

Trung Quốc bác bỏ việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Phùng Mỹ Thứ Ba | 20/04/2021 11:11

Có khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đe dọa vị trí đồng tiền dự trữ chính của đồng USD. Ảnh: Reuters.

Những nỗ lực về tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của nhiều quan chức Mỹ.
 

Theo SCMP, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiền tệ kỹ thuật số, cũng như quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, đã gây ra những lo ngại về việc Bắc Kinh muốn lật đổ đồng USD. Điều đó nhằm biến nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Phó Thống đốc mới của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Li Bo xác nhận rằng vẫn chưa có mốc thời gian cho việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên khắp Trung Quốc.

Tuy nhiên, với việc nhấn mạnh “mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế đồng USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác” của ông Li Bo, Trung Quốc đã “xoa dịu” lo ngại của Mỹ về tham vọng của họ đối với đồng nhân dân tệ.

Những nỗ lực về tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của nhiều quan chức Mỹ. Những cơ quan gồm Bộ Tài chính Mỹ, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đang tăng cường nỗ lực để hiểu những tác động tiềm ẩn của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

“Đối với việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, chúng tôi đã nói nhiều lần rằng đó là một quá trình tự nhiên”, ông Li Bo cho biết.

 

Ông Li Bo cũng xác nhận rằng: “Trong tương lai, chúng tôi chưa lên lịch trình để triển khai tiền kỹ thuật số trên toàn quốc. Nhưng chúng tôi biết mình cần phải làm gì, có một số điều chúng tôi cần làm trước khi có thể triển khai đồng tiền kỹ thuật số trên toàn quốc”.

Theo ông Li Bo, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục thử nghiệm và tăng phạm vi các dự án thử nghiệm, đồng thời củng cố hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số, bao gồm công nghệ và cơ sở hạ tầng, bên cạnh việc tiếp tục cải thiện độ an toàn và độ tin cậy của nó.

Trung Quốc đã phân phối khoảng 200 triệu nhân dân tệ (30,7 triệu USD) tiền kỹ thuật số như một phần của các dự án thử nghiệm trên khắp đất nước, bao gồm cả ở các thành phố như Thâm Quyến, Tô Châu và Bắc Kinh. Sau đó, họ sẽ mở rộng việc sử dụng xuyên biên giới như Hồng Kông.

Hồng Kông là một trung tâm nhân dân tệ lớn ở nước ngoài, trong khi hợp tác tiền tệ quốc tế của Trung Quốc cũng đã tăng tốc giữa ngân hàng trung ương và các đối tác của nó ở Thái Lan và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Một lần nữa, trọng tâm của chúng tôi là trước tiên chúng tôi muốn thiết lập một đồng nhân dân tệ điện tử trong nước rất vững chắc và xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, đồng thời hợp tác với các đối tác quốc tế. Hy vọng về lâu dài, chúng tôi cũng sẽ có một giải pháp xuyên biên giới”, ông Li Bo khẳng định.

Cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cho rằng việc cân nhắc ban đầu cho sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không dành cho quốc tế hóa tiền tệ, mà là tạo ra một hệ thống thanh toán thuận tiện hơn cho công chúng Trung Quốc.

Ông Chu Tiểu Xuyên nói: “Các quy định của các quốc gia khác nhau không giống nhau, chúng tôi phải tôn trọng chủ quyền tiền tệ của các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác nhau. 

 

Việc Trung Quốc thử nghiệm đồng nhân dân kỹ thuật số đã thúc đẩy các quốc gia khác tăng tốc nỗ lực của họ. Thụy Điển và Nhật đã bắt đầu thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu đang tích cực xem xét việc này.

Nhà lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu Henri Arslanian tại công ty kiểm toán PwC cho biết: “Công chúng nói chung sẽ là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Điều đó mang lại cho họ quyền truy cập lần đầu tiên vào một dạng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Và đó là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của tiền tệ.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc không thể thắng trong trò chơi ngoại giao vaccine


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong