Hủy
Thế giới

Trung Quốc bắt thân tín của ông Giang Trạch Dân

Thứ Tư | 13/08/2014 07:14

Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc chuyển hướng nhắm đến Thượng Hải mà nhân vật đầu tiên là thân tín của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.
 

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thành Hải, Trung Quốc, tối ngày 11-8 thông báo quyết định bắt giữ cựu Tổng Giám đốc tập đoàn Hữu Nghị Thượng Hải, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị siêu thị Liên Hoa, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn thực phẩm Quang Minh Thượng Hải, ông Vương Tông Nam. Ông Vương được coi là một trong những tay chân thân tín của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Thông báo cho biết ông Vương Tông Nam, 59 tuổi, bị nghi ngờ biển thủ công quỹ, nhận hối lộ trong thời gian làm việc tại tập đoàn Hữu Nghị và siêu thị Liên Hoa, đã bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thượng Hải điều tra từ ngày 28-7.

Đây là vụ tham nhũng mới nhất bị phanh phui trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại trung tâm tài chính quan trọng nhất của nước này.

Theo kế hoạch, chiến dịch chống tham nhũng tại Thượng Hải được triển khai từ cuối tháng 7-2014 đến cuối tháng 9-2014. Một số nhà phân tích chỉ ra mục đích của chiến dịch này nhằm giảm dần sức ảnh hưởng của “bang Thượng Hải” do cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân dẫn đầu.

Ông Giang Trạch Dân, 87 tuổi, đã nghỉ hưu vào năm 2003 nhưng vẫn có ảnh hưởng lớn trên vũ đài chính trị của Trung Quốc.

Trước đó, phương tiện truyền thông Anh cho biết mục tiêu kế tiếp của chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc là các quan chức có quan hệ chặt chẽ với ông Giang Trạch Dân, trong đó có cựu Phó Chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương Từ Tài Hậu.

Ông Vương Tông Nam được coi là một trong những thân tín của ông Giang Trạch Dân. Ông Giang Trạch Dân từng là Phó Giám đốc đầu tiên của Nhà máy thực phẩm Ích Dân, tiền thân của tập đoàn thực phẩm Quang Minh, trong những năm 1950 và duy trì mối quan hệ gần gũi với tập đoàn này từ đó đến nay.

Ông Vương Tông Nam từ chức vào tháng 11-2013 vì lý do sức khỏe.

Theo tờ Tín báo (Hồng Kông), ông Vương có mối quan hệ chồng chéo và phức tạp với các nhà chính trị và kinh doanh của Trung Quốc. Chiến dịch chống tham nhũng tại Thượng Hải vì vậy sẽ mở màn.

Nguồn Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong