Hủy
Thế giới

Trung Quốc bế mạc Hội nghị Trung ương 3 Đảng Cộng sản

Thứ Tư | 13/11/2013 01:05

Nghị quyết Hội nghị nói cải cách kinh tế đóng vai trò "chìa khóa" và giải pháp then chốt là mối quan hệ hài hòa giữa chính phủ và thị trường.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sau 4 ngày họp, chiều 12/11, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII (gọi tắt là Hội nghị TW3 khóa XVIII) đã bế mạc với việc thông qua “Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về một số vấn đề trọng đại liên quan tới cải cách sâu rộng toàn diện”.

Tòa nhà nơi diễn ra hội nghị tại Bắc Kinh. Ảnh: Kyodo-TTXVN

Đây được coi là văn kiện xác định tinh thần chung của công cuộc cải cách toàn diện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Nghị quyết nêu rõ mục tiêu chung của cải cách sâu rộng là đẩy mạnh xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản lý và năng lực quản lý của đất nước. Mục tiêu đó phải dựa trên thực tế rằng đất nước vẫn đang trong giai đoạn đầu của chủ nghĩa xã hội và chặng đường phía trước còn dài.

Nghị quyết nhấn mạnh cải cách kinh tế đóng vai trò "chìa khóa" và giải pháp then chốt là mối quan hệ hài hòa giữa chính phủ và thị trường, để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ các nguồn lực. Trong khi tiếp tục theo đuổi và cải thiện hệ thống kinh tế cơ bản, Trung Quốc sẽ nỗ lực cải thiện hệ thống kinh tế thị trường, hệ thống văn bản pháp luật vĩ mô và một nền kinh tế mở.

Để thị trường quyết định việc phân bổ các nguồn lực, nhiệm vụ cơ bản là xây dựng một nền kinh tế mở và thống nhất với sự cạnh tranh có trật tự. Đất đai ở thành thị và nông thôn - có thể được sử dụng cho việc xây dựng - sẽ được hợp nhất vào một thị trường.

Theo hệ thống thị trường hiện đại, các hoạt động kinh doanh phải được hoạt động một cách độc lập và cạnh tranh bình đẳng, trong khi người tiêu dùng phải được tự do lựa chọn và chi tiêu. Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết dỡ bỏ các rào cản trên thị trường, nâng cao hiệu quả cũng như sự công bằng trong phân bổ nguồn lực, đồng thời đưa ra những quy định thị trường minh bạch, cởi mở và bình đẳng; cải thiện cơ chế giá cả thị trường.

Nghị quyết nhấn mạnh sự cần thiết của việc thành lập một hệ thống tài chính hiện đại nhằm hỗ trợ sáng kiến của chính quyền trung ương và địa phương; cải thiện các hệ thống thuế và quản lý ngân sách cũng như hệ thống pháp luật liên quan, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan chính phủ.

Nghị quyết nêu rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thành lập một nhóm chỉ đạo trung ương có nhiệm vụ hoạch định tiến trình cải cách một cách toàn diện, điều phối và thúc đẩy cải cách một cách tổng thể, đồng thời giám sát việc thực hiện các kế hoạch cải cách.

Đảng Cộng sản Trung Quốc phải tăng cường và nâng cao năng lực lãnh đạo, thể hiện vai trò then chốt trong chỉ đạo tình hình chung, đồng thời phối hợp nỗ lực của tất cả tầng lớp nhằm đảm bảo cải cách thành công. Trung Quốc cũng sẽ cải cách hệ thống tư pháp nhằm bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người dân, đồng thời thiết lập một hệ thống phù hợp để bảo vệ môi trường sinh thái.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ thành lập ủy ban an ninh quốc gia, nâng cao năng lực điều hành xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm đời sống của người dân và sự ổn định xã hội. Nghị quyết kêu gọi đổi mới các cơ chế nhằm ngăn chặn và chấm dứt hiệu quả các tranh chấp xã hội cũng như cải thiện an ninh công cộng.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực loại bỏ những trở ngại đối với đường hướng phát triển quốc phòng và quân đội. Nghị quyết kêu gọi đổi mới và phát triển các học thuyết quân sự, tăng cường chỉ đạo chiến lược, cải thiện các chiến lược và chính sách quân sự trong kỷ nguyên mới, xây dựng một lực lượng quân đội hiện đại mang đặc sắc Trung Quốc.

Trước đó, Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay mặt Bộ Chính trị trình bày báo công tác tại hội nghị.

Nguồn Báo Tin Tức

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật