Hủy
Thế giới

Trung Quốc công bố khu vực phòng không, phòng thủ khẩn cấp ở Hoa Đông

Thứ Bảy | 23/11/2013 20:20

Lực lượng không quân Trung Quốc bắt đầu tiến hành hoạt động tuần tra của mình trong khu vực
 
"Lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp phòng thủ khẩn cấp để đối phó với máy bay nào không hợp tác hoặc từ chối làm theo hướng dẫn khi cơ động trong phạm vi khu nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông", Tân Hoa Xã cho hay.
Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Hôm nay 23/11 Trung Quốc chính thức công bố bản đồ và tọa độ "khu nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông", bao gồm nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh yêu sách "chủ quyền" với tên gọi Điếu Ngư.

Tân Hoa Xã đồng thời công bố các quy tắc mà Bộ Quốc phòng Trung Quốc đặt ra cho các máy bay qua lại khu vực này.

"Lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp phòng thủ khẩn cấp để đối phó với máy bay nào không hợp tác hoặc từ chối làm theo hướng dẫn khi cơ động trong phạm vi khu nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông", Tân Hoa Xã cho hay.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cũng cho biết các quy định liên quan có hiệu lực kể từ ngày hôm nay và lực lượng không quân Trung Quốc bắt đầu tiến hành hoạt động tuần tra của mình trong khu vực. Tham gia "tuần tra" có cả chiến đấu cơ và máy bay cảnh báo sớm.

Bản đồ cái gọi là "khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông" do Trung Quốc đơn phương công bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Tokyo đã gửi kháng nghị tới đại sứ quán Trung Quốc cực lực phản đối động thái này của Bắc Kinh, đồng thời tái khẳng định quan điểm Senkaku thuộc chủ quyền của Nhật Bản.

"Động thái thiết lập khu vực nhận dạng phòng không là hành động đơn phương leo thang và có nguy cơ dẫn đến các tình huống bất ngờ xung quanh nhóm đảo Senkaku", Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Theo quy định mới của phía Trung Quốc, các máy bay khi đi qua khu vực "nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông" phải báo cáo kế hoạch với Bộ Ngoại giao Trung Quốc, duy trì liên lạc vô tuyến điện và trả lời kịp thời các yêu cầu xác định của Bắc Kinh, luôn bật radar và ra dấu hiệu rõ ràng về quốc tịch đăng ký.

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng động thái này là biện pháp cần thiết trong việc thực hiện "quyền tự vệ" của Trung Quốc, không nhằm vào mục tiêu cụ thể nào và cũng không ảnh hưởng đến quyền tự do của các chuyến bay trong không phận có liên quan.


Nguồn Báo Giáo Dục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới