Hủy
Thế giới

Trung Quốc không vội nâng giá đồng Nhân dân tệ

Thứ Tư | 09/04/2014 12:07

Trung Quốc không vội gì để chặn đà mất giá gần đây của đồng Nhân dân tệ bất chấp áp lực của Mỹ muốn Bắc Kinh nâng tỷ giá so với USD.
 

Phỏng vấn với quan chức ngân hàng trung ương Trung Quốc, giớichủ ngân hàng, và các nhà phân tích, dự báo Bắc Kinh sẽ không ra tay trong ngắnhạn để chặn đà mất giá của đồng Nhân dân tệ. Đồng NDT đã mất giá được 2,3%trong 2014 khiến nó là ngoại tệ hoạt động kém nhất châu Á so với đồng USD, theoHSBC Holdings PLC.

Mức sụt giảm này khiến quan chức cao cấp của Bộ Tài chính Mỹhôm 7/4 phải cảnh báo là Mỹ đang xem xét kỹ tình hình phá giá đồng NDT ở TrungQuốc. Họ đặt câu hỏi là liệu chuyện phá giá đó có phải là thay đổi chính sách sẽdẫn tới một vòng phá giá tiền tệ để cạnh tranh trên toàn cầu không. Nó sẽ “tăngmức lo ngại đáng kể”, nếu Trung Quốc lùi bước trong chuyện biến NDT thành đồngtiền thay đổi theo thị trường.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tức PBOC
Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tức PBOC

Nhưng Bắc Kinh coi chuyện mất giá này là một phần nỗ lực rũbỏ các nhà đầu cơ ngắn hạn coi đồng NDT tăng giá là ván bài ăn chắc, theo quanchức NHTƯ Trung Quốc. Điều đó khiến Bắc Kinh khó có thể hành động trừ phi đồngNDT (tức đồng renminbi) thay đổi tý giá đột ngột. “Một phần công việc của ngânhàng trung ương là duy trì ổn định tỉ giá của đồng NDT,” theo một quan chức củaPBOC, ngân hàng trung ương của Trung Quốc. “Trừ phi có sụt giảm mạnh dẫn tới mấtổn định kinh tế trong nước, PBOC khó mà can thiệp để đẩy tỉ giá lên.”

Mức giảm vừa qua cũng phản ánh mối lo của nhà đầu tư về việcgiảm tăng trưởng hơn nữa của kinh tế Trung Quốc, theo các nhà phân tích và đầutư nói. Mức giảm xẩy ra sau khi NHTƯ tháng 3 tăng gấp đôi mức khung khối lượnggiao dịch cho phép hàng ngày của đồng NDT. Việc đó đã làm xấu đi quá trình trượtgiá.

“Người chơi trên thị trường đã coi đó là dấu hiệu để bán NDTvì họ đang ngày càng lo ngại về các dấu hiệu chậm tăng trưởng kinh tế khác,”theo Zhang Ming. Ông là nhà kinh tế gia của Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc,một tổ chức nghiên cứu của chính phủ.

Đồng NDT đã tăng giá nhẹ trong ngày thứ ba 8/4 giao dịch ở BắcKinh với tỉ giá 6,1968 NDT/USD so với mức 6,2123 hôm thứ sáu 4/4. Thị trườngTrung Quốc đóng cửa ngày đầu tuần để nghỉ lễ.


Về dài hạn các nhà đầu tư và phân tích tin rằng Trung Quốc sẽcho đồng NDT khôi phục mức tăng giá so với đồng USD. Họ đưa các lý do như dòngvốn chảy vào, tiềm năng cải thiện kinh tế cuối năm 2014 và mối lo về phản ứng củaWashington dùng các biện pháp trừng phạt Trung Quốc.

Nhưng thái độ hiện thời của Trung Quốc có khả năng khiến vấnđề thành chuyện tranh cãi kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington. Mỹ từ lâu đã thúcgiục Trung Quốc phải để đồng NDT tăng giá nhanh hơn. Một đồng NDT có tỷ giá yếukhiến các nhà xuất khẩu Trung Quốc có lợi thế bất công với các đối thủ cạnhtranh nước ngoài, là quan điểm của Mỹ.

Những người quen thuộc với đường lối của PBOC lại tranh luậnrằng giảm giá là cần thiết để quét bớt những nhà đầu cơ ngắn hạn. Những ngừơi này kỳ vọng tăng giá ổn định và đãdùng nhiều biện pháp khác nhau để mua vào NDT, càng đẩy mạnh áp lực tăng giá củađồng tiền.

Một dòng vốn đầu cơ năm ngóai –thúc đẩy một phần bởi các nhàđầu tư mua vào các tài sản định giá bằng NDT – đã làm phức tạp hóa khả năng quảnlý kinh tế của Trung Quốc. Nó đã góp phần vào bong bóng bất động sản, và đổ quánhiều vốn vào hệ thống tài chính. Một dấu hiệu của sự can thiệp nhằm kiểm soátmức tăng tỷ giá của NDT là nguồn dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng thêm 510tỉ USD tới mức 3800 tỉ USD. PBOC đã mua USD bằng NDT để cố làm chậm mức tăng giácủa đồng tiền Trung Quốc.

“Chính quyền Trung Quốc sẽ vẫn thận trọng trong ngắn hạn vềviệc tái hiện nhu cầu đầu cơ với đồng NDT,” theo HSBC văn phòng Hồng Kông .

Mối lo thường trực về bong bóng bất động sản hiện ra ở các thị trấn và thành phố nhỏ của Trung Quốc (ảnh Fenghua, tỉnh Ningbo)
Mối lo thường trực về bong bóng bất động sản hiện ra ở các thị trấn và thành phố nhỏ của Trung Quốc (ảnh Fenghua, tỉnh Ningbo)

Trung Quốc hy vọng thuyết phục được nhà đầu tư là đồng NDT cóthể tăng mà cũng có thể giảm, để họ phải nghĩ kỹ trước khi đổ vào các giao dịchdài hạn giá lên. Biến động tỷ giá hai chiều lớn hơn là cần thiết trước khiTrung Quốc giao vai trò quyết định giá trị đồng NDT cho thị trường. Để thực hiệntham vọng biến NDT thành đồng ngoại tệquan trọng trên thế giới thì hành động giao quyền đó cho thị trường là bắt buộc.

Các quan chức Trung Quốc năm 2013 cũng đã tranh luận là đồngNDT đang nhanh chóng đạt gần tới ngưỡng giá trị thị trường của nó. Tức là cácnhà đầu tư đừng có kỳ vọng nó sẽ tăng giá thêm nữa. Bằng chứng là, họ chỉ vào cáncân thương mại đang giảm dần mức thặng dư.

Ngân hàng trung ương thực hiện can thiệp vào cuối tháng hai đểđẩy giá đồng NDT xuống so với USD. Họ chỉ đạo tỉ giá bình quân liên ngân hàng hàngngày giảm xuống so với USD. PBOC cũng chỉ đạo các ngân hàng mua USD vào, theo cácnhà giao dịch và nguồn tin trong ngành.

Nguồn Dân Việt/Wall Street Journal


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới