Hủy
Thế giới

Trung Quốc: Rủi ro tăng cao do bùng nổ tín dụng đen

Thứ Tư | 09/01/2013 08:20

Sự phát triển của các kênh tín dụng ngầm đang làm tăng rủi ro tín dụng tại Trung Quốc khi hoạt động cho vay của các ngân hàng thấp kỷ lục.
 

Trong cuộc khảo sát mới đây của Bloomberg, 37 nhà phân tích dữ liệu nhận định số nợ mới bằng đồng nhân dân tệ tại Trung Quốc có thể giảm 14% so với một năm trước đó.

Số nợ mới giảm 14% cũng đồng nghĩa hoạt động cho vay của các ngân hàng chỉ còn chiếm 55% thị phần tài chính chung của Trung Quốc trong năm 2012, tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2002 cho đến nay.

Sự suy giảm các khoản vay chính thức từ ngân hàng sẽ khiến các nhà quản lý rất khó nắm bắt được quy mô nợ thực sự tại Trung Quốc, trong bối cảnh những người đi vay và các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang sử dụng các kênh tín dụng và dịch vụ cho vay từ các ngân hàng ngầm.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng cảnh báo sự tăng trưởng của khu vực tín dụng phi ngân hàng sẽ đặt ra những thách thức mới đối với sự ổn định tài chính của Trung Quốc. Hiện ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cũng đang tăng cường kiểm soát hoạt động cho vay.

Nhà phân tích tại công ty môi giới chứng khoán Founder Securities, ông Shi Lei, cho biết: "Hoạt động kiểm soát khu vực tài chính phi ngân hàng của các nhà quản lý sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất kinh tế của Trung Quốc năm 2013". Ông Shi cũng cho rằng nếu để các kênh tín dụng phi ngân hàng phát triển mạnh, điều đó không những làm tăng nguy cơ đổ vỡ tín dụng, mà còn có ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng của Trung Quốc.

Dự kiến số liệu chính thức về nợ mới sẽ được PBOC công bố vào ngày 15/1 tới.

Nguồn Bloomberg/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong