Hủy
Thế giới

Trung Quốc: Sản xuất tăng trưởng lần đầu tiên trong 6 tháng

Thứ Hai | 23/06/2014 11:55

Tháng 6, chỉ số sản xuất của Trung Quốc tăng cao, cho thấy nền kinh tế đã đạt được đà hồi phục sau một loạt biện pháp hỗ trợ tăng trưởng.
 
Theo HSBC và Markit Economics, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) sơ bộ của Trung Quốc trong tháng 6 đạt 50,8 điểm, vượt so với ước tính 49.7 điểm của các chuyên gia theo khảo sát của Bloomberg News và cũng cao mức 49,4 điểm của tháng 5.

Chỉ số sản xuất tích cực đã đẩy chứng khoán châu Á và đôla Úc tăng lên, cho thấy Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm 2014 dù thị trường bất động sản suy yếu.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 06% vào lúc 10h55 tại Tokyo trong khi đôla Úc tăng 0,4% so với USD. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,3%.

Tuần trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã khẳng định kinh tế Trung Quốc sẽ không phải chịu "cú hạ cánh nặng nề" và quan chức chính phủ đang nỗ lực điều chỉnh để hỗ trợ tăng trưởng mà không cần đến các biện pháp kích thích lớn.

Tuy nhiên, một báo cáo khác lại cho thấy, kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục suy yếu sâu hơn trong quý II, do đầu tư vốn và nhu cầu tín dụng giảm. Theo báo cáo Beige Book của Trung Quốc, kinh tế đã tác động tiêu cực tới hoạt động tuyển dụng và tăng lương, lãi suất tại các ngân hàng ngầm giảm xuống dưới mức lãi suất của khối ngân hàng chính thống.

Các số liệu kinh tế từng được công bố trong tháng 6 đã phác họa bức tranh phức tạp về nền kinh tế Trung Quốc sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường tung ra loạt những biện pháp mục tiêu nhằm hỗ trợ tăng trưởng, như tăng tốc đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế và hạn chế lãi suất trên thị trường tiền tệ.

Nguồn Theo DVO/ BloombergCập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới