Hủy
Thế giới

Trung Quốc thiếu thịt lợn, cơ hội kiếm tiền cho nông dân Mỹ?

Trang Lê Thứ Hai | 21/10/2019 07:16

Nguồn ảnh: SCMP

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng rất cao và dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng thịt lợn của Trung Quốc có thể hụt vài triệu tấn.
 

Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng nguồn thịt lợn, bởi nước này đã phải vật lộn với dịch tả châu Phi kéo dài. Tuy nhiên, điều này lại trở thành cơ hội kiếm tiền cho nông dân Mỹ nếu hai nước kí kết thoả thuận thương mại.

Năm 2018, dịch tả lợn châu Phi đã tấn công các trang trại lợn Trung Quốc, gây ra tình trạng thiếu nguồn thịt nghiêm trọng. Nhất là khi thịt lợn là thứ không thể thiếu trên bàn ăn của hàng trăm triệu gia đình Trung Quốc. Hiện tại, giá thịt lợn đã tăng gấp đôi. Dữ liệu chính thức cho thấy, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc có thể hụt vài triệu tấn so với nhu cầu thực tế.

Theo BRIC-Argi Info (một tổ chức chuyên thúc đẩy giao thương nghiên cứu nông nghiệp của các nước thuộc nhóm Bric có trụ sở tại Bắc Kinh), tháng 12 năm ngoái một kg thịt lợn có giá khoảng 22,50 Nhân dân tệ (gần 74.000 đồng/kg). Đến cuối tuần trước,  theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, một kg thịt lợn đã tăng vọt lên 42,46 Nhân dân tệ (tương đương hơn 139.000 đồng/kg).

Một trong những yêu cầu của Washington trong quá trình đàm phán thương mại là Bắc Kinh phải mua thêm 40 - 50 tỉ USD nông sản Mỹ. Tuy nhiên, phía Trung Quốc hiện chưa xác nhận khối lượng thu mua chính thức.

Nguồn ảnh: CNBC
Nguồn ảnh: CNBC

Khó khăn của Trung Quốc khi mua nông sản Mỹ

Theo CNBC, ông Heiwen, thành viên Hội đồng điều hành của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Trung Quốc, cho biết rằng người Trung Quốc sẽ thể hiện sự chân thành của họ bằng cách tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tồn tại một rào cản, đó là Bắc Kinh muốn Mỹ loại bỏ toàn bộ thuế quan đã áp dụng đối với hàng tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trước khi đặt bút kí thỏa thuận.

Nếu Trung Quốc hứa sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp, nhưng Mỹ chỉ trì hoãn các mức thuế bổ sung thay vì dỡ bỏ chúng, thì điều đó không có ý nghĩa gì với Trung Quốc, ông Heiwen nhận định. "Đây là điểm rất quan trọng".

Ngày 17/10, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh, rằng Bắc Kinh muốn Mỹ hủy bỏ tất cả các mức thuế bổ sung để đạt được thỏa thuận cuối cùng. Ông Cao Phong lưu ý, rằng các công ty Trung Quốc đang tăng cường mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ theo nhu cầu và giá cả trên thị trường. Hai phái đoàn thương mại vẫn liên lạc với hy vọng đạt được thỏa thuận sớm nhất có thể.

"Tôi nghĩ hai nước sẽ tiếp tục thảo luận để mua thêm thịt lợn", ông Cao Phong nói vào đầu tuần trước và khẳng định ông đưa ra quan điểm trên cơ sở cá nhân chứ không thay mặt cho chính phủ Trung Quốc. 

Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn Mỹ

Theo phân tích của CNBC dựa trên dữ liệu hải quan mà BRIC-Agri Info tổng hợp, thịt lợn của Mỹ chiếm 14% trong tổng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc năm 2017, tương đương khối lượng của năm 2016. Và phân tích cũng cho thấy thêm rằng, tỷ lệ đó đã giảm xuống 8% trong năm 2018 khi căng thẳng thương mại leo thang và tiếp tục giảm xuống mức 2% trong quý IV năm 2018. Tính đến tháng 5/2019, dữ liệu cho thấy thịt lợn Mỹ đã phục hồi và chiếm khoảng 8% thị phần thịt lợn ở Trung Quốc. 

Tỉ lệ thịt heo Mỹ trong tổng nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc mỗi năm so với cùng kì năm trước. Nguồn: CNBC
Tỉ lệ thịt lợn Mỹ trong tổng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc mỗi năm so với cùng kì năm trước. Nguồn: CNBC

Khoảng cách đó có khả năng tạo ra một cơ hội cho nông dân Mỹ, đặc biệt là người chăn nuôi lợn đến từ những nơi như tiểu bang sản xuất thịt lợn lớn nhất nước Mỹ - Iowa.

Giá thịt lợn vẫn còn cao

Việc thiếu thịt lợn ở Trung Quốc có thể sẽ phải kéo dài vài tháng nữa. Ngày 17/10, theo một bản tin của cuộc họp báo từ cơ sở dữ liệu tài chính Wind Info, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, họ dự đoán giá thịt lợn sẽ duy trì ở mức tương đối cao trong suốt kì nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2020. Chính phủ Trung Quốc cũng đã mở kho dự trữ thịt lợn quốc gia nhằm giảm bớt sự thiếu hụt thịt lợn.

Ông Chris Rogers, nhà phân tích nghiên cứu tại công ty dữ liệu chuỗi cung ứng Panjiva, cũng chỉ ra rằng trong tháng 8 khối lượng nông sản Mỹ mà Trung Quốc nhập khẩu (tính luôn thuế quan trừng phạt) đã tăng 317% so với cùng kì năm ngoái lên 8,3 tỉ USD. Mức tăng trên cho thấy Trung Quốc đã tích cực mua nông sản Mỹ từ trước khi thỏa thuận mới được kí kết, ông Roger nhận định.

Khan hiếm nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng 69,3%

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới