Hủy
Thế giới

Từ người nuôi lợn thành giàu thứ 35 ở Singapore

Thứ Ba | 14/01/2014 11:16

Cách đây 10 năm, ông Lim vẫn phải sống ở kho chứa đồ trong siêu thị Sheng Siong cùng vợ con. Ông thường đi làm bằng chiếc xe tải cũ kỹ.
 

Sau vụ người mẹ bị bắt cóc đòi tiền chuộc 20 triệu đôla Singapore (SGD), tỷ phú Lim Hock Chee, 52 tuổi, người sáng lập và là Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Sheng Siong ở Quốc đảo Sư tử càng trở nên nổi tiếng.

Tuy nhiên, không mấy người biết người giàu có thứ 35 ở Singapore này với số tài sản ròng lên tới 515 triệu SGD (theo đánh giá của tạp chí Forbes năm 2013), lại xuất thân từ một người nuôi lợn.

Cách đây 10 năm, ông Lim vẫn phải sống ở kho chứa đồ trong siêu thị Sheng Siong cùng với vợ và bốn người con. Ông thường đi làm bằng chiếc xe tải cũ kỹ.

Triệu phú Lim là người giàu thứ 35 ở Singapore. (Nguồn: Liên hợp Buổi sáng)
Triệu phú Lim là người giàu thứ 35 ở Singapore. (Nguồn: Liên hợp Buổi sáng)

Vào đầu những năm 1980, ông Lim cùng với tám anh chị em của mình từ bỏ nghề nuôi lợn của gia đình khi chính phủ hạn chế các trang trạng nuôi lợn trên cả nước Singapore.

Sau một lần đi thăm người họ hàng bên nhà vợ, ông Lim đã quyết định chuyển sang làm kinh doanh thịt lợn tại một siêu thị mini ở khu vực Ang Mo Kio.

Ông Lim thỏa thuận với ông chủ siêu thị về việc thuê lại một gian hàng trong siêu thị để bán thịt lợn. Theo thỏa thuận, ông không phải trả tiền thuê gian hàng, thay vào đó, ông trả cho người chủ 20% lợi nhuận thu được hàng tháng.

Năm 1985, người chủ siêu thị gặp khó khăn về tài chính, ông Lim đã quyết định mua lại siêu thị trên với số tiền 30.000 SGD (trong đó 20.000 SGD vay từ bố).

Ông Lim bắt đầu kinh doanh siêu thị "ướt và khô" đầu tiên ở Singapore, nơi khách hàng có thể mua hầu như mọi thứ từ đồ tươi sống đến đông lạnh, đồ ăn sẵn và dụng cụ nấu nướng.

Hiện nay chuỗi siêu thị Sheng Siong của ông Lim đã phát triển ra hơn 33 siêu thị lớn nhỏ trên khắp Singapore và rất nổi tiếng.

Theo báo cáo công bố tháng 10.2013, tổng thu nhập của chuỗi siêu thị này ước đạt 177,8 triệu SGD, tăng 4,8% so với năm 2012.

Nguồn Dân việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong