Hủy
Thế giới

Tỷ lệ thất nghiệp eurozone cao nhất từ trước đến nay

Thứ Hai | 01/10/2012 16:55

Tỷ lệ thất nghiệp khu vực đồng euro (eurozone) tháng 8 là 11,4%, cao nhất kể từ khi khu vực này ra đời.
 
Con số 11,4% cũng phù hợp với dự báo trước đó của 30 nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg.

Theo báo cáo từ Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (EU) Eurostat, tính đến tháng 9, có khoảng 18,2 triệu người châu Âu lâm vào cảnh thất nghiệp, tăng 34.000 người so với tháng 8, Eurostat cho biết.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sở dĩ tình trạng thất nghiệp ngày một tăng cao là do các doanh nghiệp châu Âu đang tìm cách trì hoãn các quyết định đầu tư và thuê nhân công mới trong bối cảnh kinh tế khu vực đứng trước nguy cơ suy thoái, chính phủ các nước ồ ạt thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng và trưởng toàn cầu đang chậm lại.

Triển vọng kinh tế ảm đạm đã khiến hàng loạt doanh nghiệp lớn của Pháp và Đức - hai nền kinh tế mạnh nhất eurozone - phải cắt giảm hàng nghìn biên chế, điển hình như Deutsche Bank AG, PSA Peugeot Citroen và Air France-KLM Group.

Nhà kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered, ông Thomas Costerg, nhận định: "Tốc độ tăng trưởng chậm chạp của eurozone không đủ sức tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp của eurozone sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Xu hướng đáng lo ngại là tình trạng thất nghiệp giờ đây đã lan sang các nền kinh tế mạnh như Đức, Pháp".

Theo báo cáo từ Cơ quan Lao động liên bang Đức, tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở mức 5,5% trong tháng 8. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết số lượng người không có công ăn việc làm trong tháng 9 đã tăng tháng thứ 6 liên tiếp. Trong khi đó, tại Pháp, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 là 10,6%, ở Tây Ban Nha là 25,1% - cao nhất trên toàn eurozone, cơ quan thống kê Eurostat cho biết.

Mặc dù chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã có động thái làm dịu thị trường khi cho công bố kế hoạch mua trái phiếu chính phủ các quốc gia gặp khó khăn, song khảo sát mới đây cho thấy các giám đốc doanh nghiệp và người tiêu dùng đang trở nên bi quan hơn vào tình hình kinh tế, đồng thời có kế hoạch thắt chặt chi tiêu.

Một cuộc khảo sát khác cũng cho thấy kinh tế eurozone bất ngờ giảm trong tháng 9 khi chính phủ các nước gặp khó khăn trong việc bù đắp khoảng trống ngân sách của mình. Trong khi đó, hoạt động sản xuất của khu vực trong tháng 9 cũng giảm tháng 14 liên tiếp.

Nguồn Bloomberg/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO