Hủy
Thế giới

Ukraina hạ nhiệt

Thứ Hai | 17/02/2014 12:51

Những người biểu tình đã chấm dứt hai tháng chiếm đóng tòa thị chính thành phố ở Kiev, Ukraina vào hôm qua, và mở một lối nhỏ để đi lại.
 

Ukraina, Kiev, Yanukovich
Một xe ủi đang giỡ bỏ các chướng ngại vật tại khu vực do người biểu tình dựng nên tại Kiev, Ukraina vào ngày 16/2. Ảnh: Reuters.

Về phần mình, các nhà chức trách đã rút các cảnh sát chống bạo động khỏi quậnxảy ra giao tranh, gần sân vận động Dynamo Kiev. Ít nhất ba người biểu tình đãthiệt mạng tại đây hồi tháng Giêng vì bạo lực xảy ra giữa các nhà hoạt động vàcảnh sát.

Nhân viên công tố cho biết lệnh ân xá sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày hôm nay.

Theo đó, những lời buộc tội nhằm vào hàng trăm người biểu tình có quan điểmthân châu Âu sẽ bị bác bỏ. Những người bị bắt hoặc kết tội trong khoảng thờigian từ ngày 27/12/2013 tới ngày 2/2/2014 sẽ được miễn tội. Đây là khoảng thờigian đụng độ giữa người chống đối và chính phủ, khiến 6 người thiệt mạng và hàngtrăm người bị thương.

Mặc dù có những bước đi nhượng bộ, nhưng lãnh đạo phe đối lập vẫn muốn tìmcách duy trì sức ép lên Tổng thống Yanukovich, đòi ông này phải từ bỏ quyền lực‘độc đoán’ và hình thành nên một chính phủ độc lập với Tổng thống.

Ngày mai, Tổng thống Yanukovich có thể sẽ giới thiệu ứng cử viên cho vị tríThủ tướng trước quốc hội. Lựa chọn nhân vật nào lần này sẽ cho thấy ôngYanukovich có thật sự nhượng bộ phe đối lập hay không, sau 12 tuần đối đầu kịchliệt trên phố.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập tuyên bố rằng họ sẽ thúc ép quốc hội đểthay đổi về mặt hiến pháp, nhằm làm giảm bớt quyền lực của Tổng thống.

Bất ổn tại Ukraina trong những tuần qua khởi phát từ việc ông Yanukovich đãbác bỏ một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu vào tháng 11, sauđó lại muốn nhận một gói cứu trợ trị giá 15 tỉ USD từ Nga.

Đối đầu chính trị trong nước tại Ukraina sau đó trở thành một cuộc tranhgiành về địa chính trị giữa phương Tây và Nga sau khi cả đôi bên tố nhau đứngsau màn kịch tại Kiev.

Nguồn Vietnamnet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong