Hủy
Thế giới

Ukraine có liên minh cầm quyền mới

Thứ Tư | 12/11/2014 15:07

Liên minh cầm quyền mới gồm Đảng Mặt trận Nhân dân, Khối Poroshenko và liên minh Samopomich (Tự lực).
 

Kênh truyền hình "Kênh 5" Ukraine ngày 12/11 đưa tin các đại diện tham gia đàm phán thành lập liên minh cầm quyền - gồm 5 đảng phái nhận được từ 5% số phiếu bầu trở lên để có chân trong Quốc hội mới khóa 8 của Ukraine - đã thống nhất biên bản xác định các nguyên tắc thành lập liên minh và chính phủ.

Văn bản được thống nhất ngày 11/11 này gồm 3 phần: Phần các điều khoản chung (nguyên tắc), quy định hoạt động của liên minh, đường hướng hoạt động (nội dung cải cách: ưu tiên ngắn hạn và trung hạn).

Thỏa thuận liên minh sẽ định hình nền tảng cho chương trình hoạt động của chính phủ mới.

Biên bản cũng xác định các thành viên liên minh cầm quyền mới gồm Đảng Mặt trận Nhân dân, Khối Poroshenko và liên minh Samopomich (Tự lực).

Đảng Cấp tiến và Đảng Đất mẹ (Batkivshina) cũng được mời tham gia liên minh.

Ngoài ra, thành viên liên minh cầm quyền không được thuộc đảng Khối đối lập hay những nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ "các luật độc tài ngày 16/1/2014." Trong trường hợp muốn gia nhập liên minh, các nghị sỹ phi đảng phái phải tham gia một trong các đảng của liên minh.

Cơ quan điều hành của liên minh bao gồm hội nghị liên minh và hội đồng liên minh. Mỗi đảng có 3 đại diện trong hội đồng liên minh, một trong số này là người đứng đầu đảng. Mỗi đảng trong hội đồng liên minh có 1 phiếu bầu.

Văn bản quy định "Hội đồng Liên minh sẽ quyết định theo tỷ lệ 3/4 phiếu. Sẽ xác định danh mục các vấn đề được thông qua theo nguyên tắc đồng thuận".

Liên quan tới nguyên tắc thành lập Nội các, văn bản xác định: "Thủ tướng thành lập chính phủ trên cơ sơ tham vấn liên minh trong quốc hội và tự chịu trách nhiệm về công việc của mình. Cá nhân không thể được bổ nhiệm vào cương vị theo nguyên tắc hạn ngạch."

Văn bản cũng quy định các bộ trưởng sẽ tự chọn cho mình cấp phó.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới